Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai? Bí ẩn bất ngờ

Ai là vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử, vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai, chúng tôi chia sẻ một bí ẩn bất ngờ.

Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai?

Vị vua Anh duy nhất bị xử tử là Charles I với tư cách là Charles I của Anh (r. 1625-1649) là một vị vua Stuart, giống như cha của mình là James I của Anh (r. 1603-1625), coi mình như một vị vua tuyệt đối. quyền lực và quy tắc thần thánh. Sự thiếu thỏa hiệp của ông với Nghị viện đã dẫn đến Nội chiến Anh (1642-51), cuộc hành quyết của ông và việc bãi bỏ chế độ quân chủ vào năm 1649.

Những điều đặc biệt về Charles I

Charles sinh ra tại Cung điện Dunfermline, Fife, Scotland vào ngày 19 tháng 11 năm 1600. Ông là con trai thứ hai còn sống của James VI, Vua Scotland, và Anne, con gái của Vua Frederick II của Đan Mạch. Nữ hoàng Elizabeth I của Anh qua đời khi còn nhỏ vào năm 1603 và James VI lên ngôi Anh với tên gọi James I. Khi anh trai Henry của ông qua đời ở tuổi 18 vào năm 1612, Charles trở thành người đầu tiên kế vị ngai vàng của Anh. , Ireland và Scotland. Sau cái chết của cha mình, Charles I trở thành vua của ba vương quốc vào ngày 27 tháng 3 năm 1625.

Charles là một đứa trẻ ốm yếu, ốm yếu và chậm phát triển khả năng nói. Với tuổi tác, ông đã có thể vượt qua bệnh tật và trở thành một kỵ sĩ, thiện xạ và một kiếm sĩ xuất sắc. Tuy nhiên, ông vẫn nói lắp trong suốt phần đời còn lại của mình. Charles là một nhà ngôn ngữ học giỏi và có một tình yêu lớn đối với nghệ thuật. Ông đã mời các nghệ sĩ nổi tiếng Van Dyck và Rubens đến làm việc ở Anh và cống hiến tài sản của mình cho các bức tranh của các bậc thầy như Titian và Raphael.

Charles I kết hôn với Henrietta Maria của Pháp vào ngày 13 tháng 6 năm 1625. Trong khi Charles theo đạo Tin lành, Henrietta Maria theo Công giáo La Mã. Do đó, vẫn còn nghi ngờ về sự chân thành của nhà vua đối với sự nghiệp Tin lành trong thời gian trị vì của ông. Ngoài những năm đầu bị ruồng rẫy bởi những trận cãi vã triền miên, Charles và Henrietta đã có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Họ có chín người con, nhưng hai trong số đó đã chết ngay sau khi sinh. Hai con trai của họ, Charles II và James II, tiếp tục cai trị ba vương quốc Anh, Scotland và Ireland.

Charles I đã có một mối quan hệ rắc rối với Quốc hội Anh từ đầu triều đại của ông, chủ yếu là do các vấn đề tài chính và cân bằng quyền lực. Trong những năm đầu của triều đại của ông, Anh đã tham gia vào các chiến dịch tốn kém và cuối cùng không thành công chống lại Tây Ban Nha và Pháp. Nhận thấy rằng mình có thể cai trị mà không cần nghị viện nếu tránh được chiến tranh, Charles I đã giải tán nghị viện vào tháng 3 năm 1629 và thực hiện hòa bình với Tây Ban Nha và Pháp. Ông đã cai trị mà không có quốc hội cho đến năm 1640, thời kỳ mà một số học giả gọi là Thời kỳ chuyên chế 11 năm.

Trong khi bị giam cầm, Charles đã có thể thương lượng một hiệp ước bí mật với người Scotland vào tháng 12 năm 1647. Theo hiệp ước, người Scotland sẽ thay mặt Charles xâm lược nước Anh và phục hồi nước Anh để đổi lấy anh ta. chấp nhận Chủ nghĩa Trưởng lão ở Scotland. Điều này dẫn đến Nội chiến Anh lần thứ hai kết thúc với chiến thắng của Nghị viện trong trận Preston vào tháng 8 năm 1648. Vào tháng 12 cùng năm, Quốc hội Rump được thành lập, trong đó tất cả các thành viên phản đối sự xâm lấn. Phiên tòa xét xử Charles I vì tội phản quốc đã bị hủy bỏ.

Sau khi Chánh án cho rằng các cáo buộc chống lại Charles I là trái pháp luật, Quốc hội Rump đã thông qua dự luật thành lập một tòa án riêng để xét xử Charles và tuyên bố dự luật là một hành vi mà không cần sự chấp thuận trước. sự đồng ý của hoàng gia. Vào ngày 27 tháng 1 năm 1649, Charles I bị kết tội phản quốc cao độ và bị kết án tử hình. Ông bị hành quyết vào ngày 30 tháng 1 năm 1649 bên ngoài Nhà tiệc ở Whitehall, London. Nước Anh trở thành một nước cộng hòa cho đến năm 1660, năm mà chế độ quân chủ được khôi phục với con trai cả của Charles I, Charles II.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *