Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

Vi khuẩn axit lactic là gì?

Vi khuẩn lactic đóng một vai trò quan trọng trong nhiều loại thực phẩm lên men ở châu Á. Một trong những vai trò chính của vi khuẩn lactic là lên men. Vi khuẩn axit lactic là gì? Tầm quan trọng của vi khuẩn axit lactic là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, để giải đáp hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Vi Khuẩn Lactic Là Gì?

Vi khuẩn lactic tạo thành một nhóm vi khuẩn khử carbohydrate (ví dụ, trong quá trình lên men) bằng cách tạo ra axit lactic. Vi khuẩn lactic thuộc họ Lactobacillus, các chi điển hình chứa vi khuẩn axit lactic được phân loại như sau: Streptococcus, Lactobacillus, Lactococcus và Leuconostoc.

Vi khuẩn lactic theo Wikipedia là vi khuẩn gram dương, thường được tìm thấy trong quá trình phân hủy thực vật và trong các sản phẩm sữa chua, tạo ra axit lactic là sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men carbohydrate.

Đặc biệt, axit lactic đã được sử dụng để sản xuất thực phẩm từ lâu (ví dụ như các sản phẩm bổ sung như sữa chua, pho mát, xúc xích, ..). Những thực phẩm này trong cuộc sống hiện đại đã trở nên vô cùng phổ biến do tính tiện lợi và có lợi cho sức khỏe.

2. Vai trò quan trọng của vi khuẩn lactic

Một trong những vai trò chính là lên men. Quá trình lên men vi khuẩn tạo ra axit lactic làm giảm độ pH của môi trường được vi khuẩn lên men.

Độ pH thấp khiến nhiều vi khuẩn có hại khác không có điều kiện phát triển. Do đó, tăng thời gian thực phẩm bị phân hủy, giúp thực phẩm công nghệ được bảo quản lâu hơn. Và đây cũng là ứng dụng lớn nhất của vi khuẩn trong đời sống con người.

Quá trình lên men lactic chỉ xảy ra trong điều kiện kỵ khí, bao gồm hai loại: đồng hình và dị hình.

Vi khuẩn axit lactic là gì?

Cho dù lên men đồng nhất hay không lên men, quá trình lên men tạo ra axit lactic trong sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, tùy theo mục đích mà người ta điều chỉnh quá trình lên men vi khuẩn. Làm được điều này để đạt được hiệu quả cao nhất trong sản xuất, đặc biệt là ngành thực phẩm.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *