Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

Tư bản chủ nghĩa là gì?

Tư bản chủ nghĩa là gì? Đặc điểm của tư bản chủ nghĩa? Các hình thức của tư bản chủ nghĩa? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tư bản chủ nghĩa là gì?

Tư bản chủ nghĩa được tính từ cuộc cách mạng tư sản Hà Lan vào giữa thế kỷ 16. Trải qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, chủ nghĩa tư bản được hiểu đơn giản là một hệ tư tưởng về chính trị và kinh tế. xã hội trong đó phần lớn tài sản thuộc về khu vực tư nhân.

Vì vậy, so với chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa tư bản khác ở chỗ chủ nghĩa xã hội là hình thức sở hữu chủ yếu về tư liệu sản xuất và tài sản, còn tư bản thì ngược lại. Quyền sở hữu riêng.

Và trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa ngày nay, thường sẽ là do nhà nước can thiệp vào giá cả và cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, trong chủ nghĩa tư bản vốn được coi là một xã hội chưa thực sự công bằng, bình đẳng thì trong xã hội luôn có sự phân chia giai cấp rõ ràng.

2. Đặc điểm của tư bản chủ nghĩa

Đặc trưng cơ bản của chủ nghĩa tư bản là nền kinh tế tự do. Chủ sở hữu bất động sản sẽ được tự do quyết định việc kinh doanh hoặc đầu tư của mình vì họ là chủ sở hữu của tài sản. Họ là người nắm giữ thị trường sản xuất, phân phối hàng hóa và giá cả sẽ tự do cạnh tranh trên thị trường.

Đặc điểm thứ hai là chức năng của chủ nghĩa tư bản. Trong chủ nghĩa tư bản, việc lập kế hoạch và quyết định kinh tế được thực hiện thông qua các hình thức phi tập trung, nghĩa là mọi chủ sở hữu được tự do quyết định sản xuất kinh tế một cách tự nguyện mà không phải chịu bất kỳ hạn chế nào. áp dụng quy luật cô đặc.

Tuy nhiên, các quốc gia trên thế giới hiện nay trong quá trình phát triển kinh tế luôn đảm bảo quyền tự do trong khuôn khổ pháp luật của nhà nước nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường. Mặc dù có một quy định nhất định, nhưng nó không phá hủy nền kinh tế tự do trong nước.

3. Hình thái của tư bản chủ nghĩa

Các hình thức của chủ nghĩa tư bản là:

  • Tư bản thương nghiệp là một bộ phận của tư bản công nghiệp được tách ra để làm công việc tiêu thụ hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và lưu thông hàng hóa.
  • Vốn cho vay là hình thức vốn thứ tư để huy động vốn mở rộng sản xuất phù hợp với mối quan hệ phát triển của quan hệ hàng hoá – tiền tệ khi đến thời điểm thừa hoặc thiếu tiền. Các khoản cho vay thể hiện nhu cầu cao hơn của các nhà tư bản.
  • Tư bản dưới hình thức công bằng là hình thức mà nhà tư bản đầu tư tiền vào các mô hình sản xuất của chủ sở hữu. Các khoản đầu tư này sẽ nhận được một phần giá trị tăng thêm sau khi sản xuất kinh doanh tương ứng với khoản đầu tư đó. Đây là nguồn gốc của giá trị thặng dư.
  • Tư bản kinh doanh nông nghiệp và tư bản địa tô là hình thức tư bản mà chủ sở hữu ruộng đất cho các nhà kinh doanh thuê ruộng đất để làm ruộng. Chủ doanh nghiệp sẽ dùng tiền để đầu tư vào nông nghiệp bằng cách mua tư liệu lao động và thuê nhân công. Người lao động sẽ nhận được một khoản tiền do sức lao động của mình và người kinh doanh sẽ được hưởng lợi từ sản phẩm sau khi bán.

Hình thức tư bản là hình thức đầu tư kinh tế của chủ sở hữu để tạo ra giá trị thặng dư. Hơn nữa, các hình thức này còn nhằm mục đích điều tiết nền kinh tế ổn định và phát triển.

Trên đây là những nghiên cứu của chúng tôi về câu hỏi tư bản chủ nghĩa là gì?

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *