Traffic Website là gì? Cách kiểm tra Traffic Website hiệu quả

Nếu bạn muốn trở thành một SEOer thì bạn chắc chắn không thể không biết kiểm tra traffic website. Đây là việc đóng vai trò quan trọng và là mối quan tâm hàng đầu của bất cứ ai đang làm SEO vì những chỉ số từ kiểm tra traffic website sẽ phản ánh hiệu quả của dự án SEO mà bạn đang thực hiện.

Hiểu một cách đơn giản, traffic website là lưu lượng lượt truy cập website của người dùng vào các trang trên web của bạn. Khi có một người vào trang trên website thì sẽ được tính là một phiên, như vậy traffic là tổng số phiên được thống kê, số lượng phiên càng nhiều thì khả năng bán hàng của website đó càng cao. Thông thường mỗi website sẽ có một lượng traffic khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng nội dung mà website đó cung cấp cho người dùng. Việc kiểm tra traffic website là điều cực kỳ cần thiết để bạn biết được trang web của mình hoạt động có hiệu quả hay không.

kiem-tra-traffic-website-se-giup-phan-anh-hieu-qua-cua-du-an-seo
Kiểm tra traffic website sẽ giúp phản ánh hiệu quả của dự án SEO (Ảnh: Internet)

Tầm quan trọng của việc kiểm tra traffic website

Như vậy bạn đã nắm được traffic là gì. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu nội dung tiếp theo. Trên thế giới có hai loại website cơ bản là tin tức và bán hàng, chỉ số traffic sẽ được tính thông qua nhiều nguồn khác nhau như: Social Traffic, Refernal Traffic Paid Search,.. Dựa vào lượng traffic này, bạn có thể lên top google mà không cần biết đến SEO. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra traffic website của mình một cách thường xuyên để so sánh và đánh giá hiệu quả hoạt động của web. Ngoài việc có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, có lượng traffic lớn còn mang lại nhiều giá trị khác như:

  • Giúp xây dựng brand.
  • Tăng độ tin tưởng và phổ biến cho website.
  • Tăng tỉ lệ người dùng mới.
  • Tăng phần trăm chuyển đổi.
  • Giúp website uy tín hơn và là tiêu chí xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Hướng dẫn cách kiểm tra traffic của website

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra traffic website của mình và đối thủ cạnh tranh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một công cụ có độ chính xác cao và chi tiết nhất để kiểm tra traffic của website mình là google analytics. Công cụ này được google cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các webmaster với mục đích hỗ trợ việc quản trị và phát triển trang được dễ dàng hơn.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt công cụ google analytics. Trong trường hợp bạn là nhân viên thì có thể yêu cầu quản lý cấp quyền “Đọc và phân tích” rồi vào phần báo cáo Tổng quan – Đối tượng. Một lưu ý nhỏ là dữ liệu google analytics cần phải được cài trước một ngày và không chặn bot google thì bạn mới có số liệu, nếu không thì nó sẽ hiện thị số 0. Sau đây là những bước bạn cần thực hiện để có được các thông tin chi tiết về traffic:

  • Bước 1: Ở bên trái cột, chọn “Sức thu hút”.
  • Bước 2: Click vào “tất cả lưu lượng truy cập”.
  • Bước 3: Chọn khoảng thời gian mà bạn muốn xem.
  • Bước 4: Nhấn chọn mục “Kênh” để có được lưu lượng nguồn traffic từ: Paid Search, Organic Search, Email, Refernal, Social, Direct. Kết quả sẽ có đầy đủ thông tin tỷ lệ thoát, thời gian time on site.
google-analytics-la-cong-cu-mien-phi-de-kiem-tra-traffic-website
Google Analytics là công cụ miễn phí để kiểm tra traffic website (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, google analytics còn có chế độ thời gian thực – Real time (mục tổng quan), cho phép bạn có thể xem lượng người dùng đang trực tiếp xem trang ở bất kỳ đường dẫn nào trên website. Dựa vào điều này bạn có thể kiểm tra bằng cách đăng một post lên socail media để thấy được lượng người truy cập hiển thị trên google analytics. Mục đích chính của chức năng này là để bạn kiểm tra xem trong một bài post thì các liên kết có nhận được tương tác từ phía người dùng hay không. Ngoài ra, thông qua việc này bạn cũng sẽ biết được nội dung của post có đủ hấp dẫn người dùng nhấp chuột vào, từ đó bạn mới tiến hành phân tích và đánh giá tối ưu bài viết đó.

Có thể thấy google đã cung cấp miễn phí cho chúng ta một công cụ cực xịn với độ chính xác cao để kiểm tra trafic website, vì vậy bạn cần nghiên cứu công cụ này để theo dõi và giúp website của mình phát triển, cạnh tranh với các đối thủ khác. Ngoài google analytics bạn cũng có thể tìm kiếm trên mạng nhiều công cụ hỗ trợ khác để kiểm tra traffic, xem thử những thông tin nào mình cung cấp cho người dùng là hữu ích và nội dung nào không cần thiết.

Qua bài viết ở trên, hi vọng bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm tra traffic website cũng như nắm được cách thực hiện cơ bản cho website của mình. Nếu bạn muốn bổ trợ thêm nhiều kiến thức mới thì đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo nhé!