Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

Thiên hạ…tranh hùng dùng bao mưu kế giải bài cân voi là ai? Đúng nhất

Mọi người khắp nơi tranh nhau dùng cách giải bài toán cân voi, ai là người trong liên minh, ai là người sử dụng phương án giải bài toán cân voi, chúng tôi chia sẻ.

Ai là người anh hùng khắp nơi, dùng nhiều thủ đoạn để giải bài toán cân voi?

Người khắp nơi tranh nhau dùng nhiều thủ đoạn để giải nạn cân voi là Trạng Trình Lương Thế Vinh.

Lương Thế Vinh sinh năm 1441 tại làng Cao Hương, huyện Thiên Bản, trấn Sơn Nam, nay là thôn Cao Phương, xã Liên Bảo (Vụ Bản, Nam Định).

Những điều đặc biệt về Lương Thế Vinh

Lương Thế Vinh khỏe mạnh, thông minh, nghịch ngợm, sau này trở thành học trò của ông Lương Hay ở Hoằng Hóa (Thanh Hóa) và trở thành học trò giỏi của ông, đỗ trạng nguyên ngay lần đầu đi thi. 22 tuổi.

Học giỏi, thành danh, Lương Thế Vinh tham dự kỳ thi Quý Mùi (1463) dưới thời vua Lê Thánh Tông và đỗ Trạng nguyên. Sách Đại Việt sử ký toàn thư ghi rằng năm đó có 4.400 người đi thi, 44 người đỗ đạt. Phấn khởi trước thành công của kỳ thi vừa lên ngôi, vua Lê Thánh Tông đã ban cờ khoa cử, viết tay ba vị khoa bảng thành bài thơ: Trạng nguyên Lương Thế Vinh / Bảng nhãn Nguyễn Đức Trinh / Thám hoa Quách Đình Bảo / Thiên Hạ và tên Trí.

Sau khi thi đỗ, Lương Thế Vinh làm quan 32 năm, nổi tiếng thanh liêm, chính trực. Ông làm việc ở Viện Hàn lâm, được thăng chức cao nhất trong viện. Ông thường khuyên vua nên chọn người tài, đặt quan để “vì dân mà làm việc”, vua và triều đình phải “hòa thuận”; Đồng thời, ông cũng khuyên vua nên trừng trị những quan lại sai phạm.

Lương Thế Vinh còn được vua giao cho biên soạn nhiều biểu đồ quan trọng liên quan đến việc ngoại giao với nhà Minh. Trong thời gian làm Tiết độ sứ nhà Thanh, Chu Hy đã phải thán phục tài tính toán của ông. Lần đó, Chu Tú yêu cầu viên quan cân trọng lượng của một con voi rất lớn. Lương Thế Vinh cho voi lên thuyền và đánh dấu mép nước, rồi dắt voi lên.

Tiếp theo, ông ra lệnh đổ đá vào thuyền, cho đến khi thuyền chìm xuống đúng vạch. Tất cả những gì còn lại là đặt từng viên đá lên bàn cân và cộng kết quả. Chu Hy rất ấn tượng, nhưng vẫn tiếp tục đố Lương Thế Vinh đo độ dày của một tờ giấy xé ra từ cuốn sách. Quan nhà Lê đáp rằng chỉ cần đo độ dày của cả cuốn rồi chia đều cho số tờ. Tiết độ sứ nhà Thanh lúc bấy giờ phải thốt lên rằng: Nước Nam có nhiều người hiền tài.

Ngoài làm quan, Lương Thế Vinh dạy học ở Quốc Tử Giám, Sùng Văn Quán, Sở Từ Lâm – những ngôi trường cao cấp đào tạo nhân tài cho đất nước thời bấy giờ.

Người chồng đa tài Lương Thế Vinh mất năm 1495 tại quê nhà, hưởng thọ 54 tuổi. Vua Lê Thánh Tông rất thương tiếc, đã viết bài thơ Nôm điếu văn. Trong câu cuối cùng, nhà vua than thở “Nước Nam ta là nước của ai”?

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *