Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

Thần Taranis là ai? Điều đặc biệt về thần Taranis

Thần Taranis là ai, thần Taranis trong thần thoại Celtic là ai, chúng ta cùng chia sẻ những điều đặc biệt về thần Taranis nhé.

Taranis - Hồ Sơ Nhân Vật - Nhân vật thần thoại Celtic

Thần Taranis là ai?

Taranis, “Thunderer”, là một vị thần bão tố của người Celtic, được biểu tượng bằng một bánh xe thiêng liêng. Trong khi cầm một tiếng sét, Thần Taranis khiến che chở cho những người khác trong thời tiết xấu, và được coi là người bảo vệ và lãnh đạo của các vị thần Celtic.

Đối với người La Mã, Taranis được liên kết với cả sao Mộc và chũm chọe, Brontes, tên của nó tương tự có nghĩa là “sấm sét”. Các vị thần sấm sét Ấn-Âu khác có chung từ nguyên với Taranis, đáng chú ý nhất là Thor Bắc Âu. Các vị thần Baltic, chẳng hạn như Perkunas và Slavic Perun, cũng giống với tên của Taranis.

Tên của Taranis theo nghĩa đen có nghĩa là “sấm sét”, dường như có nguồn gốc từ các toranos Proto-Celtic, và được chứng thực trong một số ngôn ngữ Celtic còn tồn tại. Tên của ông giống với nhiều vị thần sấm Ấn-Âu. Vì liên quan đến bánh xe thiêng liêng, ông được gọi là “vị thần của bánh xe”.

Sức mạnh đáng sợ của Taranis

Taranis là một vị thần quyền năng, chỉ huy những cơn bão khiến loài người thời kỳ đầu khiếp sợ. Ông là người bảo vệ và lãnh đạo của các vị thần và, theo người La Mã, điều này khiến ông xứng đáng với sự hy sinh của con người. Ông đã hình thành một bộ ba thiêng liêng với các vị thần, Esus và Toutatis, hai vị thần Gaelic quan trọng khác thường được tìm thấy tại các địa điểm mang biểu tượng của Taranis.

Taranis sử dụng một đòn sấm sét mạnh mẽ như một vũ khí, không khác gì một cây giáo, và biểu tượng của ông là bánh xe, một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất của người Celtic được tìm thấy trên khắp châu Âu. Bánh xe tượng trưng cho tính di động, một trong những điểm mạnh của người Celt cổ đại, và có thể tượng trưng cho một cơn bão có thể ập đến con người cổ đại nếu không được chuẩn bị nhanh chóng.

Những huyền thoại khác

Taranis được biết đến trong thần thoại Ailen với cái tên Tuireann, và đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện về Lugh, một vị thần khác của người Celtic. Anh ta cũng có quan hệ họ hàng với Gaulish Ambisagrus. Đối với người La Mã, Taranis được liên kết với cả sao Mộc và chũm chọe, Brontes, tên tương tự có nghĩa là “sấm sét”.

Các vị thần sấm sét Ấn-Âu khác có chung từ nguyên với Taranis, đáng chú ý nhất là Thor Bắc Âu. Các vị thần Baltic, chẳng hạn như Perkunas và Slavic Perun, cũng giống với tên của Taranis.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *