Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

Tài phiệt là gì? Chế độ tài phiệt (Plutocracy) là gì?

Tài phiệt là gì? Chế độ tài phiệt là gì? Khi xã hội phát triển, khoảng cách giàu nghèo ngày càng hiện rõ. Một tầng lớp giàu có xuất hiện và nắm quyền thống trị xã hội được gọi là chế độ dân quyền. Tuy nhiên, khái niệm chuyên quyền khá phổ biến ở các nước tư bản, nhưng nó chưa thực sự rõ ràng trong xã hội chúng ta. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về khái niệm tài phiệt, chế độ dân quyền và các ví dụ về chế độ này. Vui lòng đọc để biết chi tiết.

Giới tài phiệt là những người nắm quyền chi phối về mọi mặt đời sống trong xã hội..

1. Tài phiệt là gì?

Ông trùm được hiểu là một ông trùm tài chính hoặc một chủ doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng, người nắm quyền chi phối nền kinh tế và chính trị trong nước. Họ là những người không chỉ có nhiều tiền mà còn có quyền lực thống trị xã hội.

Ngoài ra, cụm từ ông trùm cũng có thể là:

– Zaibatsu, nghĩa là tài phiệt trong tiếng Nhật, dùng để chỉ các tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp ở Đế quốc Nhật Bản trước năm 1945.

– Chaebol, có nghĩa là tài phiệt trong tiếng Hàn, dùng để chỉ các tập đoàn kinh doanh tân tiến ở Hàn Quốc ngày nay.

2. Chế độ tài phiệt là gì?

Ngày nay, sự phân hóa giàu nghèo ngày càng cao.

Dân trí Tiếng Anh là Plutocracy.

Chế độ dân quyền là một chính phủ chịu sự kiểm soát hoàn toàn trực tiếp hoặc gián tiếp bởi những người giàu có. Chế độ chuyên quyền chỉ cho phép người giàu cai trị, công khai hoặc theo hoàn cảnh, dẫn đến việc áp dụng các chính sách được thiết kế đặc biệt để mang lại lợi ích cho người giàu.

Từ “plutocracy” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “ploutos” – giàu có và “kratos” – quyền lực.

Một chế độ dân quyền không nhất thiết là một chính phủ công khai. Nó thể hiện ở chỗ, các tầng lớp giàu có trong xã hội nắm quyền chi phối mọi mặt đời sống quân sự, kinh tế, chính trị.

Không phải chỉ một hay một vài người giàu, chính quyền ở đây là sự bắt tay, hợp tác của các tài phiệt, các công ty lớn và các tập đoàn tài chính với nhau và thống trị đất nước. Sự thống trị này cũng bao gồm việc ban hành luật và quy định với mục đích tập trung phục vụ các mục tiêu của người giàu, tạo ra thu nhập lớn hơn và bất bình đẳng giàu nghèo.

3. Ví dụ về tài phiệt

Ở Việt Nam, chế độ dân chủ chưa thực sự rõ ràng vì nước ta phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, ở các nước tư bản, đặc biệt là ở phương Tây, chế độ chuyên quyền đã xuất hiện từ rất sớm.

Ví dụ, đế chế La Mã cổ đại, trong đó Viện nguyên lão bao gồm tất cả các thành viên của tầng lớp quý tộc giàu có và có quyền bầu ra chính quyền địa phương và đề xuất một chính phủ mới.

Điển hình cho chế độ dân quyền hiện đại là Mỹ và các nước Trung Đông. Tầng lớp giàu có hay còn gọi là giới tài phiệt và tư bản ở các nước này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình bầu cử và hoạch định các chính sách phát triển của đất nước.

– Ví dụ, luật trước đây của Mỹ quy định mỗi cá nhân chỉ được quyên góp tối đa 5000 USD cho mỗi ứng cử viên tổng thống, 2.500 USD cho cuộc bầu cử sơ bộ và một nửa còn lại cho cuộc bầu cử chính thức.

Tuy nhiên, nhân danh “tự do” được bảo đảm bởi Hiến pháp Hoa Kỳ, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm 2010 đã ra phán quyết rằng những giới hạn này chỉ có thể được áp dụng trong khuôn khổ cuộc bầu cử chính. thức tỉnh.

Bên cạnh đó, mỗi cá nhân có thể tự do đầu tư tiền vào bất kỳ ứng viên nào họ yêu thích và lựa chọn. Phán quyết này đã mở ra cánh cửa cho một dòng tiền tràn vào hệ thống chính trị, và nó để ngỏ cánh cửa cho các cá nhân giàu có giúp các ứng cử viên kiểm tra những tấm séc có nhiều số 0.

“Đất ném đi, hòn chì ném lại”. Các nhà tài chính Mỹ hầu như không bao giờ “đầu tư cho vui”, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị, sẽ đưa ra những chính sách ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của họ.

Các ứng cử viên mà họ đầu tư khi được bầu sẽ ưu tiên các chính sách có lợi cho các nhà tư bản. Vì vậy, giới đầu sỏ ngày càng giàu có, chi phối quyền lực xã hội của đất nước không được thể hiện công khai mà diễn ra trên thực tế.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về chế độ chuyên quyền và chế độ tài phiệt là gì?

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *