Tìm Hiểu Về Các Plugin Cần Thiết Cho WordPress

Sau khi hoàn thành việc xây dựng 1 website bằng WordPress, việc quan trọng kế tiếp là cài đặt plugin. Phần plugin sẽ giúp website có thêm nhiều tính năng hấp dẫn, tiếp cận với đa dạng đối tượng người dùng. Cùng tìm hiểu về các plugin cần thiết cho WordPress ở bài viết dưới đây nhé!

plugin-wordpress
Cài đặt Plugin giúp website có thêm nhiều chức năng tiện ích (Ảnh: Internet)

Plugin là gì?

Plugin là một trong những công cụ hỗ trợ phát triển website WordPress rất hiệu quả. Cụ thể, plugin là những thành phần mở rộng nhỏ, được lập trình riêng dựa trên nền tảng là các API và những hàm mở có sẵn trên WordPress. Mỗi một plugin được cài đặt nhằm tạo thêm tính năng mà WordPress không có.

Các plugin cần thiết cho WordPress

Yoast SEO – Plugin hỗ trợ SEO

SEO là kỹ thuật giúp bạn cải thiện thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm của Google, giúp website tiếp cận được số đông đối tượng khách hàng. Vì vậy, việc cài đặt plugin SEO đối với các website, đặc biệt là các website thương mại là rất quan trọng. Yoast SEO là một trong những plugin có nhiều tính năng và dễ sử dụng nên rất được các lập trình viên ưa thích.

Tính năng nổi bật của plugin Yoast SEO là phân tích website. Khi sử dụng công cụ này, bạn có thể thực kiện các kỹ thuật SEO on page, thêm các meta tags, tối ưu website, giúp tăng lượng traffic tự nhiên…

yoast-seo
Tính năng nổi bật của Yoast SEO là phân tích website (Ảnh: Internet)

Akismet – Công cụ chặn Spam

Một vấn đề thường gặp phải trong quá trình phát triển website là bạn phải đối mặt với tình trạng spam bình luận, đăng ký vào trang web. Vì vậy, cài plugin với chức năng chặn spam là rất cần thiết. Askimet là plugin chặn spam có đến hơn 24 triệu lượt tải tính đến thời điểm hiện tại. Cách cài đặt dễ dàng, sử dụng miễn phí, tính năng hiệu quả là những lý do khiến nhiều người sử dụng plugin này.

Akismet hoạt động theo nguyên tắc sau: khi người dùng truy cập website, để lại comment thì website sẽ tiến hành kiểm tra từng comment đó trên ứng dụng Akismet. Akismet sẽ giúp bạn phân loại đâu là comment spam và ẩn chúng đi.

Contact Form 7 – Công cụ tạo contact cho website

Plugin có tính năng tạo contact là công cụ mà mọi website đều cần. Contact Form 7 là công cụ chúng tôi gợi ý cho bạn. Đây được xem là kênh kết nối giữa website với độc giả khi họ cần tư vấn về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Công cụ này sẽ giúp bạn tạo form đăng ký tư vấn trên website một cách đơn giản. Từ đó, người dùng có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ có thể để lại thông tin liên hệ để doanh nghiệp tư vấn, thuyết phục mua hàng.

contact-form-7
Contact Form 7 giúp website thu thập contact khách hàng (Ảnh: Internet)

JetPack – Plugin đa chức năng

Jetpack là một trong những plugin đa chức năng được các lập trình viên sử dụng rất phổ biến khi phát triển website bởi WordPress. Plugin này cung cấp rất nhiều chức năng khác nhau và hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, phiên bản Jetpack trả phí được hỗ trợ thêm tính năng backup và bảo mật và nhiều tính năng khác. Vì vậy, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể sử dụng phiên bản Jetpack phù hợp.

Những tính năng chính của Jetpack bao gồm:

 • Quản lý nhiều website WordPress cùng một lúc.
 • Thống kê số lượt truy cập vào website mỗi ngày.
 • Chỉnh sửa CSS với công cụ Custom CSS
 • Đăng nhập website bằng tài khoản wordpress.com đơn giản
 • Quản lý xác thực với công cụ Google Webmaster Tool.
 • Tính năng cập nhật các bài viết liên quan.
 • Soạn nội dung bằng ngôn ngữ Markdown.
 • Xem thêm các bài viết tiếp theo bằng cách trượt xuống phần cuối website.
 • Tính năng like bài viết (không phải Facebook like).
 • Tính năng tự động chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội.
 • Nhận thông báo về hoạt động của trang web.
 • Cho phép người dùng nhận thông báo về bài viết mới thông qua email.
 • Tính năng chèn nút chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội.
 • Tính năng kiểm tra chính tả của các bài viết.
 • Tạo form liên hệ để thu contact.
 • Phát triển giao diện phù hợp khi truy cập website bằng điện thoại thông minh…

jetpack
Jetpack là công cụ plugin đa chức năng (Ảnh: Internet)

Do có nhiều chức năng nên công cụ Jetpack cũng gây ra không ít những phiền toái cho người sử dụng. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần tùy chọn sử dụng hay không sử dụng cho các chức năng trong Jetpack là được. Bạn nên cân nhắc lựa chọn những tính năng cần sử dụng để tránh ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của website.

Ngoài những plugin ở trên, bạn có thể tham khảo thêm các công cụ khác như: ShortCode Ultimate (công cụ bổ sung shortcode cho website), W3 Total Cache (Plugin tăng tốc độ tải trang cho website), Pretty Link Lite (Plugin rút gọn link), Google Analytics for WordPress by MonsterInsights (Công cụ cài đặt Analytics), Easy Social Share Buttons for WordPress (Plugin hỗ trợ chức năng like và share social), Advanced TinyMCE (công cụ hỗ trợ soạn thảo văn bản trên WordPress)…

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các plugin cần thiết cho website WordPress. Plugin là công cụ có vai trò quan trọng đối với việc phát triển website lâu dài. Vì vậy, bạn cần chú ý cài đặt plugin phù hợp với website nhé!