Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

Ngày lễ Tro là gì? Lễ Tro kiêng gì?

Thứ Tư Lễ Tro là một trong những ngày lễ đông đúc nhất trong năm, nhưng nó không phải là một ngày lễ bắt buộc chính thức. Vậy Lễ Tro năm nay là khi nào? Những gì cần kiêng trong ngày Lễ Tro? Mời các bạn theo dõi nội dung sau để tìm hiểu về Ngày Lễ Tro.

Ý nghĩa của Thứ Tư Lễ Tro

1. Lễ Tro là gì? Lễ Tro tiếng Anh là gì?

Lễ tro hay còn gọi là Thứ tư Lễ Tro (tiếng Anh: Ash Wednesday) là một ngày lễ quan trọng trong năm của Thiên Chúa Giáo. Đặc điểm của ngày lễ này là việc làm phép tro. Ngay sau khi được làm phép, tro này sẽ được dùng để rắc lên đầu các tín đồ theo hình Thánh Giá hoặc để vẽ lên trán theo hình Thánh Giá.

2. Ý nghĩa của Thứ Tư Lễ Tro

Việc các tín đồ cho phép mình được rắc tro hay được vẽ hình thánh giá trên trán bằng tro đều nói lên “tinh thần ăn năn và sự khiêm nhường” của họ. Họ nhận ra tình trạng bụi bặm của mình.

Khi tham gia Lễ trao tro, các tín đồ được xức tro trên đầu với quan niệm “con người đến từ tro tàn và cũng sẽ trở về tro tàn”. Điều này dựa trên văn bản Kinh thánh: “… bạn sẽ phải đổ mồ hôi để ăn bánh mì, cho đến khi bạn trở lại trái đất, vì bạn đã bị bắt khỏi trái đất. Bạn là cát bụi, và bạn sẽ trở về cát bụi ”.

Tro được sử dụng ở đây là tro được lấy từ việc đốt lá dùng vào Chúa Nhật Lễ Lá của năm trước. Những cành hoặc lá đó sẽ được đốt để lấy tro cho ngày lễ này. Ở một số nơi, tro được trộn với dầu dùng trong lễ rửa tội. Màu phụng vụ của Thứ Tư Lễ Tro là màu tím.

Thứ Tư Lễ Tro cũng là ngày bắt đầu Mùa Chay. Mùa Chay này kéo dài đúng 40 ngày và là bước chuẩn bị cho Đại lễ Phục sinh sắp tới.

3. Lễ Tro 2022 vào ngày nào?

  • Lễ Tro 2022 là vào ngày 02/03/2022
  • Lễ Tro 2023 là vào ngày 22/02/2023
  • Lễ Tro 2024 là vào ngày 14/02/2024
  • Lễ Tro 2025 là vào ngày 05/03/2025

4. Lễ Tro kiêng gì?

Mùa chay là mùa huấn luyện chiến đấu thuộc linh. Làm thế nào để tập thể dục và chiến đấu có thể mang lại lợi ích cho đời sống thiêng liêng? Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta ba thực hành quan trọng của Mùa Chay: cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái. Ba điều này mô tả ba mối quan hệ với Chúa, với người khác và với chính mình. Đồng thời, anh cũng lưu ý về tinh thần cần có khi thực hành ba động tác này.

Cầu nguyện là cách thể hiện đức tin, giúp con người gắn bó với Chúa, sống hoàn toàn phó thác vào Chúa. Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta trong đời sống cầu nguyện. Ngài cầu nguyện mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh, luôn được bình an, theo thánh ý Chúa Cha. Chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa vào cơn cám dỗ” (Mt 26,42). Nhưng cầu nguyện thế nào để đẹp lòng Thiên Chúa, nghĩa là “khi cầu nguyện, anh em hãy vào phòng, đóng cửa lại và cầu nguyện cùng Cha của anh em là Đấng ngự trong nơi kín đáo” (Mt 6, 6), đừng giống như những kẻ giả hình, vì do đó tìm kiếm phần thưởng của thế giới. Vì vậy, hãy đi vào sâu thẳm trái tim bạn, gặp gỡ Chúa và gặp gỡ mọi người trong Chúa, với tất cả những suy nghĩ và ước muốn của bạn. Chúa sẽ lắng nghe, Chúa sẽ thánh hóa, biến đổi, giúp chúng ta luôn sống đẹp lòng Ngài.

Khi ăn chay cũng vậy, Chúa Giêsu không dạy chúng ta ăn gì và kiêng gì, nhưng Ngài nhấn mạnh đến tinh thần của vấn đề: “Khi kiêng ăn, đừng giấu mặt như những kẻ giả hình (….) Và nếu kiêng ăn, hãy xức dầu của mình. gội đầu bằng dầu và rửa mặt… ”(x. Mt 6, 16-18). Chúa Giêsu không chấp nhận việc các môn đệ kiêng ăn như những người Pharisêu và người Do Thái cùng thời với Ngài, tức là mỗi khi kiêng ăn, họ tỏ ra buồn bã, chán nản, than khóc. Trái lại, Ngài muốn người môn đệ vui mừng khi ăn chay, vì ăn chay là để chờ chàng rể đến.

Với lòng bác ái, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải cẩn thận khi chia sẻ, không thổi kèn và không cho tay trái biết việc tay phải làm (x. Mt 6, 3-4). Nếu chúng ta không hành động trong tình yêu thương và vị tha như vậy, thì việc làm từ thiện của chúng ta sẽ chỉ là một sự lãng phí tiền bạc. Bác ái giúp ta yêu Chúa hơn, luôn nghĩ đến người khác giúp ta từ bỏ chính mình. Cảm thương trước sự nghèo khó của cuộc sống sẽ giúp chúng ta thăng tiến trên con đường nên thánh.

Bốn mươi ngày Mùa Chay Thánh không phải là thời gian nặng trĩu gánh nặng, nhưng là thời gian của ân sủng, của ân sủng. Xin cho chúng con thực hiện các hành động nhân đức là cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái, không phải để phô trương, nhưng vì lòng yêu mến Chúa.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *