Microsite Là Gì? Cách xây dựng Microsite Dành Cho Marketer Mới Bắt Đầu

Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe đến Microsite, một trong những phương pháp quảng bá và giúp người dùng tiếp cận đúng chủ đề mong muốn. Để tìm hiểu rõ hơn về Microsite là gì? Cách tăng hiệu quả Microsite dành cho Marketer mới bắt đầu mời bạn đọc bài viết bên dưới nhé.

microsite-la-gi
Xây dựng Microsite cần có sự đồng bộ và thống nhất ý tưởng (Ảnh: Internet)

Microsite là gì?

Microsite là trang web quy mô nhỏ, thường dùng để cung cấp thông tin về sự kiện, chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm mới… Thời gian hoạt động Microsite trong khoảng 1 – 2 tháng. Với mục đích quảng bá, tăng tương tác với người tiêu dùng, Microsite còn giúp nhận diện khách hàng mục tiêu dễ dàng.

Ưu điểm của Microsite là chi phí đầu tư thấp, khoảng 1/10 so với xây dựng trang web thông thường. Ngoài ra, nội dung đơn giản, tập trung vào việc giao tiếp với khách hàng nên Microsite trở thành công cụ quảng cáo trực tuyến “hot”. Hiện nay, những thương hiệu ở Việt Nam như Dulux, Pond, Closeup… đã sử dụng Microsite trong việc quảng cáo.

Xây dựng Microsite có tác dụng gì?

Tập trung vào 1 chủ đề: Với ưu điểm nổi bật là giới thiệu nội dung/chủ đề/sản phẩm trực tiếp thân thiện với người dùng. Cho nên Microsite sẽ được sắp xếp hợp lý để người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin cần thiết.

Trải nghiệm mới lạ: Để tạo cơ hội tương tác với khách hàng, Microsite cho phép bạn tích hợp các trò chơi, video clip, âm thanh, hình ảnh, gửi lời mời… và đa dạng chức năng. Điều này làm cho khách hàng cảm thấy thích thú hơn so với trang web bình thường.

Tiết kiệm chi phí: Bởi vì Microsite chỉ tập trung vào một mục tiêu nhỏ, nên bạn dễ dàng điều chỉnh CTA, đánh giá ROI dễ dạng. Cho nên tỷ lệ thành công sẽ nhiều hơn, cho phép các thương hiệu khai thác mô hình chi phí thấp.

Tốc độ tải trang nhanh: Như đã nói ở trên, Microsite chỉ tập trung vào một chủ đề, cung cấp thông tin đơn giản, tối ưu nên tốc độ tải trang nhanh chóng. Bạn sẽ dễ dàng đo lường hành vi của người dùng.

vi-du-microsite
Hình ảnh minh họa một trang Microsite (Ảnh: Internet)

Làm thế nào để tăng hiệu quả Microsite?

Với vòng đời ngắn chỉ từ 1 – 2 tháng, nên các Marketer phải xây dựng Microsite phát huy hết tác dụng để nó trở thành công cụ tiếp cận khách hàng hiệu quả. Dưới đây là những cách tối ưu Microsite hiệu quả mà bạn nên tham khảo:

  • Thiết kế website thân thiện sẽ là cách giúp bạn tiếp cận với người dùng dễ dàng. Nghĩa là nội dung dễ tìm kiếm thông tin, thống nhất chủ đề, giao diện dễ đọc và cuốn hút.
  • Hạn chế những lỗi thường mắc phải khi xây dựng nội dung như: font chữ khó đọc, bố cục lộn xộn.
  • Tập trung làm rõ những điểm CTA để tạo sự chú ý đối với người dùng một cách tự nhiên.
  • Tạo ra nhiều trải nghiệm mới mẻ như: video, trò chơi, âm thanh, chuyển động, hiệu ứng… Thế nhưng đây là một con dao hai lưỡi. Nếu như bạn không tiết chế, sử dụng hợp lý các trải nghiệm, thì sẽ dẫn đến tình trạng Microsite gây nhiễu, giảm trải nghiệm của người dùng.
  • Quảng cáo Microsite theo cách truyền miệng, tạo sự thu hút cho mọi người.
  • Gắn kết Microsite với trang web chính để quảng bá thương hiệu chính của doanh nghiệp. Đồng thời, đây là cách làm tăng lượng truy cập vào website của bạn.

cach-len-y-tuong-microsite
Cách lên ý tưởng Microsite dành cho người mới bắt đầu (Ảnh: Internet)

Một số ví dụ điển hình về Microsite:

Nhãn hàng Sunsilk: Với Microsite giới thiệu chương trình 25 giờ mềm mượt diều kỳ kết hợp với YANTV để thực hiện show truyền hình thực tế. Khách hàng sẽ trải nghiệm với sản phẩm của Sunsilk trong vòng 25 giờ. Sau đó, họ sẽ tự tin tham gia cuộc thi “25h Mềm Mượt Diều Kỳ” để nhận quà tặng.

Sơn Dulux: Website dành cho khách hàng trải nghiệm pha màu sơn cho căn nhà của mình. Với 72 giờ thử thách sức bền là chương trình thực tế kết hợp với VTV3 và Samsung thực hiện. Chương trình là cuộc tranh tài giữa 3 đội chơi, cạnh tranh với nhau trong môi trường biệt lập. Họ sẽ chứng tỏ sự dẻo dai của họ, khi trong tay chỉ có điện thoại di động.

Tại sao Marketer thích Microsite hơn Facebook Page?

Với chiến dịch ngắn hạn, các Marketer thích sử dụng Microsite bởi vì khả năng làm chủ giao diện, không hạn chế sự sáng tạo. Đặc biệt là làm chủ dữ liệu người dùng, kiểm soát thống kê theo mong muốn.

Nếu triển khai Facebook Page sẽ bị Facebook kiểm soát, cũng như cách tính insight. Ngoài ra, Page sẽ dễ bị đối thủ chơi xấu hoặc mất vĩnh viễn rất cao. Ngoài ra, Page có thể gặp những tình trạng như mắc lỗi tips, tricks mà Facebook không cho phép.

Để xây dựng Microsite hiệu quả, bạn cần lên kế hoạch rõ ràng, hình thành ý tưởng cụ thể và đồng bộ với nhau. Đặc biệt là kết hợp với những ứng dụng khéo léo để kéo khách hàng đến Microsite nhiều nhất trong thời gian hoạt động. Ngoài ra, việc sắp xếp bố cục để giữ chân người dùng, hoặc kích thích họ tham gia những chương trình trên Microsite sẽ giúp cho trang web hiệu quả và mang lại kết quả tích cực.