Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

Lương tháng 13 là gì?

Cuối năm là thời điểm người lao động quan tâm nhiều đến tháng lương thứ 13. Vậy lương tháng 13 là gì và quy định của pháp luật về lương tháng 13 như thế nào? Lương tháng 13 có bắt buộc hay không? Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số quy định mới nhất về lương tháng 13 năm 2022 cũng như cách tính lương tháng 13, mời các bạn cùng tham khảo.

Lương tháng 13 là gì

1. Lương tháng 13 là gì?

Khái niệm lương tháng thứ 13 chưa được quy định cụ thể trong Bộ Luật Lao động. Tuy nhiên, để hiểu được bản chất của khoản phúc lợi này, cần căn cứ vào khái niệm tiền thưởng tại điều 103, cụ thể:

1. Tại Khoản 1 và 2 của Điều 104, Bộ Luật lao động năm 2019:

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, căn cứ vào hai nội dung trên, lương tháng 13 có thể hiểu là khoản mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động theo thỏa thuận, thường là vào cuối năm. Căn cứ thưởng dựa trên mức độ hoàn thành công việc của người lao động và kết quả kinh doanh trong năm của doanh nghiệp. Lương tháng 13 thường được thể hiện trên các văn bản: Hợp đồng lao động, quy chế lương, thưởng, phạt, …

2. Lương tháng 13 không phải là tiền thưởng Tết Âm lịch

Nhiều người lầm tưởng lương tháng 13 là tiền thưởng Tết Nguyên đán mà người lao động được nhận hàng năm. Nhưng trên thực tế, vẫn có một số công ty vừa trả lương tháng 13, vừa thưởng Tết cho người lao động. Và cũng có công ty chỉ thưởng Tết Nguyên đán mà không thưởng lương tháng 13. Như vậy rõ ràng đây là 02 khoản thưởng độc lập.

3. Điều kiện được hưởng lương tháng 13

Thông thường, khi công ty có quy định hay thỏa thuận về tiền lương tháng 13 thì sẽ đưa ra điều kiện để được hưởng. Có thể là:

  • Lao động làm đủ 12 tháng thì cuối năm (Dương lịch) sẽ được hưởng ít nhất 01 tháng lương;
  • Trường hợp không làm đủ 12 tháng thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương hoặc;
  • Tại thời điểm trả lương tháng 13, người lao động vẫn còn đang làm việc tại công ty (tránh trường hợp lao động làm lâu năm nhưng đã nghỉ việc tại thời điểm công ty trả lương tháng 13).

Hoặc một số công ty sẽ đưa ra cách tính khác về điều kiện lương tháng 13, miễn trừ các chính sách lương, thưởng đảm bảo quyền lợi của người lao động.

4. Lương tháng 13 có tính thuế không?

Lương tháng 13 là khoản thu nhập được trả dưới hình thức tiền lương, tiền thưởng và đây cũng là khoản thu nhập chịu thuế của người lao động. Công ty trả lương tháng 13 cho người lao động vào tháng nào thì phải cộng vào thu nhập chịu thuế của tháng đó để tính thuế và khấu trừ thuế TNCN (thường là tháng 12).

5. Công thức tính lương tháng 13

Với mỗi doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có cách tính lương tháng 13 khác nhau, không cố định theo công thức. Tuy nhiên, dưới đây là các phương pháp tính được nhiều đơn vị sử dụng dựa trên một số điều kiện cụ thể.

5.1. Quy định tính lương tháng thức 13

Căn cứ để người lao động hưởng lương tháng 13 có thể tùy thuộc vào quy định của doanh nghiệp về cách tính lương tháng 13, có thể áp dụng một số tiêu chí như:

Người lao động đã ký với doanh nghiệp bằng văn bản như hợp đồng lao động xác định thời hạn, không xác định thời hạn.

Người lao động đã làm việc liên tục từ 01 tháng trở lên tính đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.

Người lao động vẫn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp cho đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.

5.2. Cách tính lương tháng thứ 13

Người lao động đủ điều kiện hưởng lương tháng 13 sẽ được tính theo số tháng làm việc trong năm:

Người lao động làm việc đủ 12 tháng sẽ được hưởng lương tháng thứ 13 tính bằng bình quân của 12 tháng lương trong năm thưởng.

Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng được nhận lương tháng thứ 13 theo tỷ lệ số tháng làm việc trong năm, cụ thể:

THƯỞNG THÁNG 13 = M / 12 x TLTB

Trong đó:

M: là thời gian làm việc của nhân viên trong năm thưởng.

TLTB: là tiền lương bình quân tính theo thời gian người lao động làm việc.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *