Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

Lệnh trừng phạt nghĩa là gì?

Các biện pháp trừng phạt có nghĩa là gì? Đây là cụm từ có thể bạn bắt gặp trên các trang tin quốc tế nhưng không hiểu cấm vận, cấm vận là gì? Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin để bạn hiểu rõ hơn về các lệnh cấm vận và trừng phạt của Mỹ.

1. Khái niệm lệnh trừng phạt

Khái niệm trừng phạt bao gồm nhiều biện pháp có tính chất khác nhau như hạn chế trao đổi thương mại, trừng phạt tài chính thông qua việc đóng băng tài khoản và tài sản, xem xét lại viện trợ cho phát triển, cấm nhập cảnh … Và tùy từng trường hợp, đối tượng trừng phạt có thể là một quốc gia, một tổ chức, pháp nhân (doanh nghiệp, tổ chức, …) hoặc các cá nhân.

2. Trừng phạt quốc tế

Mục đích của các biện pháp trừng phạt quốc tế là nhằm thay đổi một hành vi hoặc hành vi, chẳng hạn như chấm dứt xâm lược nước khác, từ bỏ chương trình vũ trang, chấm dứt các hoạt động khủng bố, vi phạm nhân quyền, vi phạm nhân quyền và phạm tội chống lại loài người. vi phạm luật pháp quốc tế… Như vậy, nhân danh, trừng phạt không phải để trả thù hay trừng phạt.

Bà Charlotte Beaucillon, giáo sư luật pháp quốc tế và châu Âu, nhấn mạnh: “Ý tưởng của trừng phạt kinh tế không phải là để trừng trị, lật đổ một Nhà nước. Theo lô-gích của luật pháp quốc tế, trừng phạt nhưng đồng thời cũng tìm cách giúp cho đối tượng bị trừng phạt hội nhập trở lại cộng đồng quốc tế, chứ không phải là gạt bỏ”.

3. Các loại lệnh trừng phạt

Các nhà nghiên cứu chia các biện pháp trừng phạt quốc tế thành hai loại: đa phương và đơn phương và chính đáng. Các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc là chính đáng vì hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới đều là thành viên của tổ chức này và mục đích của Liên hợp quốc là bảo vệ an ninh thế giới. Các biện pháp trừng phạt đơn phương, tức là của một quốc gia, đang gây tranh cãi.

Nó chỉ nên được áp dụng trong phạm vi mối quan hệ giữa hai quốc gia (quốc gia xử phạt và quốc gia bị xử phạt). Các quốc gia khác có nên bị buộc phải tuân thủ các biện pháp trừng phạt đơn phương? Chẳng hạn, với nguyên tắc “ngoài lãnh thổ”, Mỹ buộc các quốc gia khác phải tôn trọng quyết định xử phạt do mình đưa ra.

4. Tại sao Mỹ có quyền trừng phạt các nước

Mỹ từ lâu đã dùng các biện pháp trừng phạt như công cụ chống lại những thế lực đối đầu, song chúng mới được sử dụng thường xuyên hơn từ sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Biện pháp trừng phạt được coi là một công cụ hữu hiệu giúp ngăn chặn các nhóm khủng bố tiếp cận với hệ thống tài chính quốc tế, đồng thời giúp trấn áp những hành vi lạm dụng nhân quyền hay tham nhũng. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định việc lạm dụng, biến chúng thành một chính sách đối ngoại hàng đầu có thể gây ảnh hưởng tới uy tín của Mỹ đối với các đồng minh và tiềm ẩn nguy cơ làm giảm giá trị đồng USD.

Các biện pháp trừng phạt từ Mỹ luôn có uy lực nhất thế giới, phần lớn bởi rất nhiều giao dịch quốc tế, từ lĩnh vực ngân hàng tới dầu mỏ, đều được thực hiện bằng đồng USD.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *