Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

Làn đường là gì? Dải phân cách là gì?

Làn đường là gì? Dấu phân cách là gì? Làm thế nào để xác định làn đường và trung tuyến? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc, để giải đáp các bạn tham khảo nội dung bài viết nhé.

1. Làn đường là gì?

Làn đường là phần lòng đường được phân chia theo chiều dài của đường bộ, có đủ chiều rộng cho xe chạy an toàn (theo Khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41: 2016 / BGTVT).

Phần lòng đường là phần đường được sử dụng để tham gia giao thông. Một phần của lòng đường có thể có một hoặc nhiều làn đường.

2. Thế nào là đi sai làn đường?

Nhận biết làn đường bên phải tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu rõ, thậm chí, nhiều người tham gia giao thông còn không phân biệt được làn đường, vạch kẻ đường. Thực tế, tình trạng đi sai làn đường diễn ra khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Các lỗi đi sai làn đường và không đi theo vạch kẻ đường rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Vì vậy, việc nhận biết làn đường và vạch kẻ đường là rất quan trọng khi tham gia giao thông.

Tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chế 41: 2019 sửa đổi Quy định 41: 2016 có hiệu lực từ ngày 1/7 quy định: Làn đường là bộ phận của lòng đường, được phân luồng theo chiều dọc của đường. , có đủ chiều rộng để xe chạy an toàn.

Phần lòng đường là phần đường dành cho phương tiện giao thông. Một phần của lòng đường có thể có một hoặc nhiều làn đường. Theo đó, đi sai làn đường là điều khiển xe đi không đúng làn đường dành cho xe đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn đường và được phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện. chắc chắn.

Thế nào là đi sai làn đường?

3. Dải phân cách là gì?

Dải phân cách là phần của đường có tác dụng phân chia mặt đường thành hai hướng chạy xe riêng biệt. Hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ. Dải phân cách là phần đường mà xe không được đi trên đó. Dùng để chia đoạn đường thành hai hướng lái xe riêng biệt. Hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ. Của nhiều phương tiện khác nhau cùng chiều lưu thông.

Dải phân cách giữa: được đặt ở giữa đường và dùng để phân chia giữa hai hướng lưu thông. Dùng để phân chia dòng chính và dòng phụ. Hoặc sự phân chia giữa đường xe cơ giới và đường thô sơ.

Dải phân cách bên: dùng để phân chia đường giữa xe cơ giới và xe thô sơ

Dải phân cách mềm: có khả năng cơ động cao. Phù hợp với mọi cung đường gồ ghề. Không hư hỏng mặt đường và lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng. Chất liệu nhựa bền, nhẹ thuận tiện di chuyển và lắp đặt. Giảm chi phí và nhân công lắp đặt.

4. Có mấy loại dải phân cách

+ Dải phân cách cố định: là dải phân cách có vị trí cố định trên lòng đường. Bộ chia cố định bao gồm các loại cơ bản sau:

+ Dải phân cách di động: là dải phân cách có thể di chuyển theo chiều rộng của mặt đường. Được tạo bởi bê tông hoặc cột composite nhựa. Bên trong có thể đổ cát hoặc nước cao từ 0,3 m – 0,8 m. Xếp chồng lên nhau hoặc bằng ống thép Ø40 – Ø5 xuyên suốt. Hình thành hệ thống lan can trên mặt đường.

Dải phân cách di động được chia thành 2 phần: phần thân đế và phần mặt biển.

  • Thân đế: làm bằng thép dày 2 – 3mm, sơn 03 lớp. Gồm 02 lớp sơn chống rỉ và 01 lớp sơn trắng.
  • Mặt biển: được làm từ chất liệu thép dày 2mm. Mặt sau của biển được sơn 3 lớp. Gồm 02 lớp chống rỉ và một lớp sơn màu xanh. Mặt trước biển được dán giấy phản quang 3M3900 màu xanh. Trên đó được sắp xếp bởi một mũi tên làm bằng giấy 3M3900 trắng. Biển được liên kết với thân đế bằng bulong liên kết.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *