Thứ Ba, 6th Tháng Sáu 2023
Standard

Kurash là gì? Môn kurash là gì?

Ngày 10/5/2022, Kurash đã mang về 4 HCV cho Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Có thể nói, đây là thành tích rất đáng tự hào của đội nhà tại SEA Games. Vậy Kurash là gì? Kurash là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về môn thể thao mới này trong nội dung sau đây.

1. Kurash là gì?

Kurash là một môn thể thao đối kháng truyền thống tại Trung Á, đặc biệt là ở Uzbekistan và Kazakhstan. Nó bao gồm các pha lật, quẹt chân, tát mặt, đánh tay và kéo áo đối thủ để giành chiến thắng. Được biết đến là một môn thể thao giúp phát triển sức khỏe và tính kiên nhẫn, đồng thời cũng là một phần của văn hóa và thế giới đối kháng Trung Á.

Nếu như Judo xuất hiện ở Nhật Bản vào năm 1532, Taekwondo Hàn Quốc có từ năm 918 vào thời Goryeo, thì người Uzbekistan đã chứng minh rằng môn của họ có lịch sử không dưới 3.500 năm.

Gần 2.500 năm trước, trong tác phẩm của Herodotus, nhà triết học và sử học Hy Lạp cổ đại, đã viết cuốn Lịch sử Kurash của mình. Theo ông, đây là môn võ phổ biến của những người sống trên lãnh thổ Uzbekistan ngày nay.

Thêm một bằng chứng nữa, đó là trong công trình Y học của nhà khoa học Avicenna, người đặt nền móng cho nền y học hiện đại, sống vào thế kỷ thứ 10 ở Bukhara, viết rằng thực hành là cách tốt nhất để giữ sức khỏe. cả về thể chất lẫn tinh thần….

Nhiều thế kỷ trôi qua và trở thành một trong những truyền thống phổ biến và được tôn trọng của người Uzbekistan. Người Uzbekistan nói rằng có trong gen của họ, trong máu của họ. Ngày nay, hơn hai triệu người tập trên khắp Uzbekistan.
Trong hơn 3.000 năm, thật tuyệt vời, bị giới hạn bởi biên giới Trung Á. Các kỹ thuật, truyền thống, quy tắc và triết lý được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác và chưa hệ thống hóa và khái quát hóa di sản.

Vào năm 1990, Komil Yusupov, võ sư Kurash, Judo và Sambo nổi tiếng người Uzbekistan đã hoàn thành việc học. Ông đã hệ thống hóa, kết hợp triết lý thiên niên kỷ của môn võ thuật về lòng dũng cảm và chủ nghĩa nhân văn với những yêu cầu khắt khe của môn thể thao hiện đại, thiết lập thời lượng trận đấu cố định, trang phục cho người chơi và trọng tài và tất cả những thứ khác liên quan….

Vào tháng 9 năm 1998, thủ đô của Uzbekistan – Tashkent đã đăng cai tổ chức giải quốc tế đầu tiên. Ngày nay, nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, cũng tập luyện. Năm 2018, được vào thi đấu tại Asiad 2018, SEA Games 30 và bây giờ là SEA Games 31.

2. Vì sao Việt Nam giỏi Kurash?

Là môn thể thao chú trọng đến yếu tố thể chất và cơ bắp. Các quy tắc ngày nay có nhiều điểm tương đồng với Judo. Chính vì vậy, từ năm 2007, nhiều vận động viên Judo Việt Nam đã chuyển sang tập và giành được nhiều chiến thắng cũng như tích lũy được nhiều kỹ thuật, chiến thuật có lợi cho các võ sĩ trẻ hiện nay.

Còn nhớ năm 2008, chỉ 3 tháng tập, Văn Ngọc Tú – nữ võ sĩ bất bại của Judo Việt Nam đã liên tiếp giành HCV tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2009 và 2013.
Luật thi đấu nghiêm cấm bất kỳ hành động nào diễn ra trên sàn. Các vận động viên chỉ được phép giao tranh với đối phương trong tư thế đứng, và chỉ có thể sử dụng ném và quét. Nghiêm cấm các kỹ thuật như khóa tay, kẹp cổ và đá, cũng như nắm lấy dưới thắt lưng. Khi thi đấu, các võ sĩ mặc hai màu khác nhau (xanh lam và xanh lục) thay vì một màu như judo và thi đấu trong thời gian ngắn hơn.

Còn nhớ cách đây hơn 10 năm, khi Văn Ngọc Tú đăng quang, HLV trưởng đội tuyển Bùi Đình Tiến cho biết: “VĐV Judo của Việt Nam thay đổi kỹ thuật rất linh hoạt, chỉ sau 3 tháng, thói quen đã thay đổi, sẵn sàng thi đấu chuyên nghiệp. Bằng chứng là cả 7 VĐV Việt Nam lọt vào trận chung kết tại SEA Games 30 đều rất tuyệt vời, khi họ không mắc sai lầm nào để trọng tài có cơ hội bắt lỗi và giành chiến thắng vang dội.

Kết luận

Trong những năm gần đây, Kurash đã thu hút nhiều sự quan tâm và trở thành một môn thể thao phổ biến hơn. Nó được đưa vào các trường đại học và các giải đấu quốc tế và đã trở thành một lĩnh vực thi đấu chuyên nghiệp với những võ sĩ tài năng.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *