Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

John Nash là ai? Điều đặc biệt về cuộc đời John Nash

John Nash là ai, John Nash lý thuyết trò chơi, John Nash và vợ, chúng tôi chia sẻ điều đặc biệt về cuộc đời John Nash.

John Nash là ai?

John Nash là John Forbes Nash, Jr là một nhà toán học người Mỹ. Ông sinh năm 1928 tại Tây Virginia và là người tiên phong trong việc nghiên cứu hình học vi phân và phương trình đạo hàm riêng. Ông cũng phát triển một lý thuyết cân bằng được gọi là Cân bằng Nash (trong đó tình trạng tiến thoái lưỡng nan của tù nhân là một ví dụ nổi tiếng). Nash đã giành được giải Nobel Kinh tế năm 1994, cùng với hai cá nhân khác, vì đã phát triển nền tảng toán học của lý thuyết trò chơi. Nash qua đời trong một vụ tai nạn ô tô năm 2015.

Đầu đời và Giáo dục

John F. Nash, Jr sinh ra ở Bluefield, Tây Virginia, vào năm 1928. Thay vì kinh tế, Nash học toán tại Viện Công nghệ Carnegie và sau đó lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Princeton năm 22 tuổi.

Chính tại Princeton, ông bắt đầu nghiên cứu lý thuyết cân bằng của mình. Anh ấy đã làm việc tại MIT và RAND Corporation.

Nash được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng vào năm 1959. Tình trạng bệnh đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp của ông trong hơn hai thập kỷ. Đến đầu những năm 1970, Nash được điều trị để tình trạng của anh được cải thiện đến mức anh có thể bắt đầu giảng dạy trở lại tại Princeton.

Ông từng là nhà toán học nghiên cứu cao cấp của trường trong 20 năm cuối đời. Ở đó, sau này ông được biết đến với cái tên Bóng ma của Hội trường Tốt lành vì thói quen lấp đầy bảng đen với các phương trình phức tạp vào ban đêm khi không có ai khác ở xung quanh.

Nash được đóng bởi Russell Crowe trong bộ phim đoạt giải Oscar năm 2001 A Beautiful Mind . Bộ phim ghi lại cuộc đời của anh ấy, cùng với cuộc đời của người vợ Alicia, khi họ đấu tranh giữa thiên tài và căn bệnh tâm thần của anh ấy. Nó được dựa trên tiểu sử năm 1998 của Sylvia Nasar.

Những thành tích và hành động đáng chú ý

Nash được ghi nhận với một số lý thuyết toán học quan trọng đã giúp ông tạo nên tên tuổi cho mình trong lĩnh vực này. Chúng bao gồm những điều sau:

  • Định lý hàm ngược Nash-Moser
  • Định lý Nash-De Giorgi.
  • Các định lý nhúng Nash, mà Viện Hàn lâm Khoa học và Thư tín Na Uy cho biết là “một trong những kết quả nguyên bản nhất trong phân tích hình học của thế kỷ XX”.

Nash đã có một bài phát biểu khi nhìn lại cuộc đời đầy biến động nhưng đầy thành tựu của mình và kết luận:

“Về mặt thống kê, dường như không thể tin được rằng bất kỳ nhà toán học hoặc nhà khoa học nào, ở tuổi 66, lại có thể tiếp tục nỗ lực nghiên cứu để bổ sung nhiều vào những thành tựu trước đây của mình. . Tuy nhiên, tôi vẫn đang nỗ lực và có thể hình dung rằng với Khoảng thời gian khoảng 25 năm suy nghĩ ảo tưởng một phần sẽ mang lại một kỳ nghỉ mà hoàn cảnh của tôi có thể không điển hình. Vì vậy, tôi hy vọng có thể đạt được điều gì đó có giá trị thông qua các nghiên cứu hiện tại của mình hoặc với bất kỳ ý tưởng mới nào trong tương lai. “

Như đã nói ở trên, Nash đã được trao giải Nobel Kinh tế năm 1994. Anh chia sẻ giải thưởng với hai cá nhân khác là John C. Harsanyi và Reinhard Selten. Họ đã được trao giải “cho phân tích cân bằng tiên phong trong lý thuyết trò chơi bất hợp tác.”

Nash cũng đã nhận được giải thưởng Abel vào năm 2015. Được đặt theo tên của Niels Henrik Abel, đây là giải thưởng của Na Uy dành cho những người đã đạt được những cột mốc quan trọng trong lĩnh vực toán học. Nó đã được trao tặng thay mặt cho bộ giáo dục của đất nước bởi Viện Khoa học và Văn thư Na Uy, chúng tôi chia sẻ với bạn.

Như đã nói trước đó, Nash đã có những bước tiến dài với công việc của mình trong lĩnh vực toán học. Ông đã phát triển một số khái niệm toán học, bao gồm cả định lý nhúng Nash. Thông qua công việc của mình, anh ấy cũng có thể phân biệt sự khác biệt giữa trò chơi hợp tác (trò chơi mà nhiều người chơi có cùng mục tiêu) và trò chơi không hợp tác (trò chơi liên quan đến các người chơi thi đấu với nhau). cạnh tranh với nhau).

Những khái niệm toán học nào được gán cho John Nash Jr.?

Nash gắn liền với một số khái niệm toán học, bao gồm định lý hàm ngược Nash-Moser và định lý Nash-De Giorgi. Nhưng công trình nổi tiếng nhất của ông có lẽ là định lý nhúng Nash, mà Viện Hàn lâm Khoa học và Thư Na Uy gọi là “kết quả nguyên bản nhất trong phân tích hình học.”

Tại sao John Nash Jr. được trao giải Nobel?

John Nash Jr đã được trao giải Nobel kinh tế năm 1994. Ông đã chia sẻ giải thưởng với hai người khác (John C. Harsanyi và Reinhard Selten) “vì những phân tích tiên phong của họ về sự cân bằng trong lý thuyết trò chơi. không hợp tác.”

John F. Nash Jr., người tiên phong trong lĩnh vực toán học. Ông được ghi nhận là người đã phát triển một số khái niệm toán học và giành được một số giải thưởng cho công trình nghiên cứu lý thuyết về trò chơi bất hợp tác. Mặc dù anh ấy có thể không phải là một cái tên quen thuộc nhưng cuộc đời anh ấy là chủ đề của một bộ phim Hollywood. Những thách thức về sức khỏe tâm thần mà anh ấy phải đối mặt và thành tích của anh ấy là một trong những chủ đề trọng tâm của “A Beautiful Mind” với sự tham gia của Russell Crowe.

John Nash và vợ: Chuyện tình đầy cảm động

John Nash đã được gọi là tài năng. Một thiên tài. Một “gã khổng lồ toán học.” Nhưng câu chuyện của anh ấy, đã thu hút hàng triệu người nhờ tiểu sử được đề cử giải Pulitzer và bộ phim đoạt giải Oscar sau đó, không chỉ về anh ấy. Vợ ông, Alicia Nash, người đã thiệt mạng cùng chồng trong một vụ tai nạn ô tô hôm thứ Bảy trên tàu New Jersey Turnpike, từ lâu đã là người phụ nữ vĩ đại đằng sau nhà toán học tài năng – và đã thay đổi cuộc đời ông.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, Nash đang trên đường về nhà từ Na Uy đến Princeton, New Jersey, nơi John vừa nhận được giải thưởng Abel nổi tiếng về toán học, theo một thông báo từ Đại học Princeton.

Mặc dù được nhắc đến nhiều nhất về John và công trình đột phá của anh ấy trong toán học và lý thuyết kinh tế, Nash cũng là một phụ nữ có năng khiếu với khát vọng của riêng mình trong ngành khoa học. Nash tên khai sinh là Alicia Esther Lopez-Harrison de Lardé vào năm 1933 tại El Salvador, và gia đình cô định cư ở Hoa Kỳ năm 1944. Chỉ vài năm sau, cô vào Học viện Công nghệ Massachusetts với tư cách chuyên ngành vật lý. quản lý – một trong 16 phụ nữ trong Lớp MIT năm 1955, theo PBS. Cô hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành một nhà khoa học, một ước mơ mà cha mẹ cô cũng ủng hộ.

Khi đang theo học tại trường đại học danh tiếng ở Cambridge, Massachusetts, Nash gặp John, người dạy ở khoa toán ở đó. Họ được cho là đã gặp nhau trong một lớp học Giải tích Nâng cao dành cho Kỹ sư, trong đó Nash đã nói trong quá khứ: “Tôi bước vào lớp và tôi nghĩ anh ấy trông rất đẹp. Anh ấy giống như một cậu bé tóc xù của khoa toán. ”

Cặp đôi kết hôn trong một buổi lễ Công giáo – mặc dù John là một người vô thần – vào năm 1957, chỉ vài năm sau khi John kết thúc mối quan hệ phức tạp với một y tá Boston (người cũng có một đứa con với anh ta). từ mối quan hệ đó, nhưng theo tiểu sử của mình, từ chối thừa nhận quan hệ cha con). Không lâu sau đám cưới của họ, bệnh tâm thần phân liệt của John bắt đầu nổi lên.

Rắc rối cho Alicia và John Nash bắt đầu vào năm 1959, khi John được cho là bắt đầu mắc chứng hoang tưởng và ảo tưởng nghiêm trọng. Nash, trong khi đó, đang mang thai đứa con đầu lòng và duy nhất của cặp đôi. Sau đó, cô phải đưa ra quyết định khó khăn là đưa chồng đến bệnh viện McLean, một viện nằm gần Boston. Một số chỗ ở khác – hầu hết là không tự nguyện cho John và được điều hành bởi Nash và người thân của John – theo sau.

Nash ngay lập tức chuyển cả gia đình trở lại Princeton, nhưng tình trạng của John ngày càng tồi tệ hơn. Năm 1961, Nash đệ đơn ly hôn – một chi tiết bị lược bỏ trong phiên bản điện ảnh của A Beautiful Mind.

Trên thực tế, Nash vẫn ly hôn với John từ năm 1961 đến năm 2001, khi hai người tái hôn 38 năm sau khi ly hôn và vòng xoáy tàn phá của John biến thành bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, cô ấy vẫn rất gần gũi với anh ấy trong suốt thời gian đó, theo nhiều cách, đóng vai trò là người chăm sóc cho nhà toán học đang gặp khó khăn trong khi cũng gần như nuôi dạy con trai của họ một mình.

Theo cuốn tiểu sử A Beautiful Mind, Nash đã đưa John vào làm “nội trú” vào năm 1970, khi anh ta vẫn còn mắc chứng hoang tưởng và ảo giác nghiêm trọng. Mặc dù vẫn ly hôn, cô ấy vẫn để John sống trong nhà của cô ấy để cô ấy có thể đảm bảo rằng anh ấy an toàn.

Nhà viết tiểu sử Sylvia Nasar của A Beautiful Mind đã nói với PBS trong bộ phim tài liệu American Experience “A Brilliant Madness.” “Anh ấy không có thu nhập. Anh ấy không có nhà. Tôi nghĩ Alicia đã cứu mạng anh ấy ”.

Khi John nhận giải Nobel Kinh tế năm 1994, Nash đã ở bên cạnh anh, bất chấp cuộc ly hôn về kỹ thuật của họ. Cặp đôi tái hôn vào năm 2001 và tiếp tục sống ở Princeton.

Mặc dù cuộc đời của Alicia Nash không hoàn toàn giống như được mô tả trong bộ phim A Beautiful Mind, nhưng có lý do để Russell Crowe, người đã đóng vai John Nash trong phim, đăng tweet về “mối quan hệ hợp tác”. tuyệt vời ”của cặp đôi vào Chủ nhật. Trong suốt 60 năm, bà Nash và chồng vẫn kiên trì ngay cả khi bà tin rằng căn bệnh của mình đã chiến thắng.

Và khi John chiến đấu thoát khỏi sương mù của căn bệnh tâm thần phân liệt hàng chục năm sau, cô ấy đã ở đó chờ đợi.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *