Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

James Webb là ai? Đây là lí do James Webb được đặt tên cho kính thiên văn

James Webb là ai, James Webb là gì, chúngg tôi chia sẻ lí do James Webb được đặt tên cho kính thiên văn.

James Webb là ai?

James Webb là James Edwin Webb là một quan chức chính phủ Mỹ, người từng là quản trị viên được bổ nhiệm thứ hai của NASA vào những năm 1960.

Từ năm 1961 đến năm 1968, ông điều hành cơ quan vũ trụ non trẻ và chịu trách nhiệm chính về cách tiếp cận chương trình Apollo và sự thành công của nó.

Sinh ra tại Tally Ho, North Carolina, vào năm 1902, Webb tốt nghiệp Cử nhân Giáo dục năm 1928 và đăng ký vào Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.

Ông từng là một phi công trong hai năm, trước khi rời đi để đọc luật tại Trường Luật Đại học George Washington, nơi ông tốt nghiệp năm 1936.

Trong quá trình học, ông cũng từng là trợ lý cho Đại diện Hoa Kỳ Edward W. Pou của North Carolina từ năm 1932 đến năm 1934. Đây là bước khởi đầu cho cam kết của Webb đối với dịch vụ công.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Webb trở thành thư ký, thủ quỹ và sau đó là phó chủ tịch của Sperry, một công ty điện tử, được anh mở rộng quy mô hơn 33.000 người và trở thành nhà cung cấp thiết bị định vị lớn. và hệ thống radar đường không trong Thế chiến II.

Năm 1938, ông kết hôn với Patsy Aiken Douglas và hai người có hai con.

Ông gia nhập Thủy quân lục chiến, một thời gian ngắn từ năm 1944 đến năm 1945, trước khi khởi hành và trở lại với tư cách là một công chức. Ông được bổ nhiệm một thời gian ngắn vào Bộ Ngân sách, trước khi Tổng thống Truman đề cử Webb làm thứ trưởng ngoại giao trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, mà ông bắt đầu vào tháng 1 năm 1949.

Ông giữ chức thứ trưởng trong ba năm, trước khi đảm nhận vị trí trong Tập đoàn Dầu khí Kerr-McGee cho đến năm 1961, nhưng tiếp tục hoạt động trong chính phủ và với tư cách là một nhà dân chủ.

Năm 1961, ông được bổ nhiệm làm quản trị viên NASA bởi Tổng thống John F Kennedy.

Ai đã đặt tên cho kính thiên văn James Webb?

Kính thiên văn James Webb đã trong giai đoạn lập kế hoạch kể từ đầu thế kỷ này, và được đặt tên là kính thiên văn James Webb vào năm 2002.

Bất chấp nỗ lực của một số nhà khoa học Hoa Kỳ nhằm lật ngược tên gọi do tin rằng ông phản đối quyền bình đẳng LGBTQ + trong lực lượng lao động của NASA, không có bằng chứng nào như vậy được cung cấp và người ta quyết định đặt tên kính thiên văn để vinh danh ông.

Quản trị viên NASA Sean O’Keefe, người đã công bố tên kính thiên văn, cho biết: “Thật phù hợp khi người kế nhiệm của Hubble được đặt tên để vinh danh James Webb. Nhờ những nỗ lực của anh ấy, chúng tôi đã có những cái nhìn đầu tiên về cảnh quan ấn tượng của không gian vũ trụ, chúng tôi chia sẻ với bạn.

Kính viễn vọng Không gian James Webb có thay thế Kính viễn vọng Không gian Hubble không?

Được phóng vào tháng 10 năm 2018, Kính viễn vọng Không gian James Webb đã tiếp quản Hubble làm con mắt thế hệ tiếp theo của nhân loại vào không gian.

Vì JWST không bao phủ các loại ánh sáng tương tự mà Hubble có thể tạo ra, nên nó không thực sự ‘thay thế’ các khả năng tương tự mà Hubble có.

Tuy nhiên, trong khi chúng ta sẽ mất khả năng nhìn trong ánh sáng cực tím giống như cách mà Hubble đã làm, bằng cách mở rộng phạm vi bước sóng cho ánh sáng hồng ngoại, JWST sẽ cung cấp quyền truy cập vào một phần của quang phổ. quang phổ mà Hubble chưa bao giờ có.

Tấm che nắng JWST có kích thước khoảng 22 mét x 12 mét (69,5 ft x 46,5 ft). Nó có kích thước bằng một nửa chiếc 737. Tấm che nắng có kích thước bằng một sân tennis.

Khẩu độ của JWST rộng 6,5 mét.

JWST sẽ quan sát một số vật thể ở xa nhất trong vũ trụ.

Kết quả là, trong hành trình dài hơn 13 tỷ dặm của nó, ánh sáng của vật thể bị dịch chuyển mạnh về phía màu đỏ của quang phổ điện từ.

Kết quả là, gương chính của JWST được mạ vàng 24 karat.

Nói một cách đơn giản, vàng phản chiếu ánh sáng đỏ tốt hơn gần như bất kỳ kim loại nào khác.

Cuối cùng, điều này cho phép gương của JWST phản xạ 98%, so với tỷ lệ phản xạ 85% điển hình của gương tiêu chuẩn.

Để nâng cấp hoặc sửa chữa Hubble trong gần 20 năm tồn tại của nó, một số sứ mệnh có người lái đã đến thăm kính thiên văn trong không gian để thực hiện các hoạt động.

Tuy nhiên, Hubble quay quanh Trái đất ở khoảng cách 340 dặm. Trong khi đó, JWST sẽ quay quanh quỹ đạo chỉ dưới 1 triệu dặm (940.000).

Do đó, hiện tại không có nhiệm vụ nào được lên kế hoạch để thực hiện bất kỳ hoạt động bảo trì hoặc sửa chữa nào trên kính thiên văn.

Sự thật thú vị: JWST sẽ ở xa Trái đất gấp bốn lần so với Mặt trăng của chúng ta!

Ngày nay, chúng ta phát hiện các hành tinh quay quanh các ngôi sao khác bằng cách theo dõi sự giảm nhẹ ánh sáng của ngôi sao khi các hành tinh đi qua trước mặt chúng.

Hơn nữa, chúng ta có thể đọc các chữ ký độc đáo dưới ánh sáng, cho chúng ta biết thành phần hóa học của một hành tinh.

Cuối cùng, các dấu hiệu mạnh nhất và dễ đọc nhất xảy ra trong phổ hồng ngoại.

Do đó, các công cụ hồng ngoại hiện đại của JWST sẽ giúp chúng ta xác định vị trí các hành tinh mới và xác định chính xác sự hiện diện của những thứ quan trọng, như nước.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *