iFrame là gì? Cách sử dụng và khai thác iFrame hiệu quả nhất

Để tăng thứ hạng website và hỗ trợ tối ưu hóa SEO, tăng tỉ lệ truy cập, iFrame chính là một thành phần mà các quản trị viên website không thể bỏ qua. Vậy iFrame là gì? Cách dùng iFrame như thế nào? Làm sao để khai thác iFrame hiệu quả nhất, cùng Beeswax Websites tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

iframe-la-giiFrame là khung nội tuyến được nhúng vào website. Ảnh: Internet

iFrame là gì?

iFrame là viết tắt của cụm từ “Inline Frame”  hay là khung nội tuyến. Đây là thành phần hay thẻ tag của một HTML element giúp nhúng HTML, hình ảnh, video hay trang web khác vào website của bạn.

Hiểu đơn giản như sau, giả sử bạn đăng tải lên website của mình một bài viết có nội dung hướng dẫn công thức nấu ăn. Nhưng để cho bài viết thêm sinh động, dễ hiểu và thu hút lượng truy cập, bạn muốn thêm vào đó một video minh họa từ youtube. Việc thêm video vào bài viết như vậy chính là bạn đang thêm iFrame vào.

iframe-tao-ra-suc-manh-cho-SEO-va-tang-chat-luong-content-tren-websiteiFrame giúp tăng hiệu quả SEO và chất lượng nội dung website. Ảnh: Internet

Cách sử dụng iFrame cho website

Để  sử dụng iFrame, bạn chỉ cần dán đường link tài liệu bạn muốn hiển thị trên website ngay trên giao diện làm việc của WordPress.

Để dễ hiểu và có thể thực hiện việc chèn iFrame dễ dàng nhất, đừng quên ghi nhớ ý nghĩa của các cụm từ và thuật ngữ hay chính là những thuộc tính xuất hiện trong dòng code của một iFrame  như sau:

  • <iFrame>…</iFrame> : Đây là tag được dùng để chứa video bên trong iFrame.
  • width và height: là chiều rộng và cao của iFrame. Bạn có thể thêm kích thước mặc định hoặc có thể sử dụng số phần trăm (10% – 100%) để tự chỉnh kích thước iFrame tự động.
  • Src: là thuộc tính khai báo nguồn của iFrame, nguồn iFrame phổ biến mà các website thường sử dụng là Youtube. Hiểu đơn giản thì đây là một đường dẫn tới 1 trang web hoặc 1 file tài liệu nào đó. Khi điền, nguồn URL này phải được đặt trong dấu ngoặc kép. (Trong ví dụ này là: “https://examples.com/documents”)
  • name: Thuộc tính này dùng để đặt tên cho frame, được dùng khi muốn hiển thị 1 liên kết nào đó trong 1 frame có thuộc tính này.
  • frameborder: Thuộc tính dùng để thiết lập đường viền bao quanh frame. Thuộc tính này sẽ có 2 giá trị: 0 – ẩn đường viền, 1 – hiện đường viền. Nếu không khai báo thuộc tính này thì mặc định là đường viền được hiển thị.

Các vấn đề thường gặp khi sử dụng iFrame

  • Về vấn đề bảo mật của iFrame

Nhờ có iFrame mà bạn có thể dễ dàng nhúng nhiều thành phần của các trang web khác nhau vào website của mình để tạo ra các cửa sổ độc lập. Nếu website bạn vận hành thuận lợi, iFrame sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho nội dung trình bày như: giúp nội dung thể hiện cụ thể, sinh động, có độ chính xác cao hơn, từ đó website được đánh giá cao hơn để tăng thứ hạng SEO cũng như thu hút lượng truy cập và “giữ chân” người đọc được lâu hơn.

Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi nếu bạn không thể kiểm soát  được toàn bộ những nội dung bạn đã nhúng trên website của mình. Vì như vậy, rất có thể các đoạn mã nội dung được nhúng sẽ chứa các đoạn mã độc hại và gây ảnh hưởng xấu hoặc làm thay đổi nội dung trên trang web. Nó thậm chí còn có thể đánh cắp thông tin người dùng hoặc chuyển hướng trang web không kiểm soát, khiến thông tin ban đầu của bạn bị sai lệch hoặc giảm uy tín trang web.

iframe-co-the-chua-cac-ma-doc-haiNếu không kiểm soát được, iFrame có thể chứa đoạn mã độc hại. Ảnh: Internet

  • iFrame có thể gây ảnh hưởng xấu tới kết quả SEO

SEO để tăng thứ hạng tư khóa là mục tiêu quan trọng mà bất kỳ website nào cũng mong muốn đạt được. Thế nhưng nếu bạn nhúng iFrame quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến SEO. Lcus này, các Google Search Bots sẽ nhận diện và liên kết đến link bạn nhúng thay vì dẫn người đọc đến nội dung trang web của bạn.

Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến sự phân luồng truy cập, tỷ lệ người dùng và lượt xem các nội dung trên trang; tác động đến tỷ lệ chuyển đổi và giảm xếp hạng website. Do đó, bạn hãy chắc chắn kiểm soát tốt các iFrame được chèn để giúp phát huy tối đa nội dung cho website.

Lưu ý để sử dụng iFrame đạt hiệu quả tốt nhất

Để đảm bảo an toàn cho website của mình, bạn nên hạn chế dùng iFrame. Trường hợp bạn không chắc chắn về mức độ bảo mật của link nhúng một video nào đó, bạn có thể lưu video đó về và tải lên một nơi lưu trữ online. Sau đó, dùng thẻ video để hiển thị nếu bạn sử dụng CMS mã nguồn mở, blogger hay Hosting WordPress. Với các website có mã nguồn đóng, bạn nên yêu cầu lập trình viên thêm chức năng đăng video cho mình.

luon-kiem-tra-ma-iframeLuôn kiểm tra nguồn của mã iFrame bạn đang sử dụng. Ảnh: Internet

Với các video trên Youtube hay các trang mạng xã hội như: Instagram, Twitter, Facebook… bạn có thể sử dụng trực tiếp cơ chế nhúng sẵn. Bởi vì nó sẽ an toàn hơn việc nhúng bằng iFrame rất nhiều. Hãy luôn kiểm tra nguồn của mã iFrame bạn đang sử dụng và chỉ sử dụng iFrame link từ những website uy tín và chất lượng cao.

Ngoài ra, để không làm ảnh hưởng đến kết quả SEO của website, bạn hãy cố gắng sáng tạo nội dung thật hấp dẫn và phù hợp trên các kênh truyền thông trực tuyến của mình. Điều này sẽ giúp nguồn nhúng của iFrame được đảm bảo và tạo được sự thống nhất chặt chẽ trong nội dung truyền thông.

Hy vọng với những nội dung được tổng hợp và chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu iFrame là gì và có thêm nhiều kiến thức hữu ích, thú vị để hỗ trợ tốt nhất cho kế hoạch xây dựng và phát triển website của doanh nghiệp mình.