Thứ Ba, 6th Tháng Sáu 2023
Standard

Đường tỉnh là gì? Đường quốc lộ, đường cao tốc là gì?

Tỉnh lộ là gì? Đường cao tốc và đường cao tốc là gì? Ở nước ta có bao nhiêu loại đường? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ bạn đọc trong thời gian gần đây. Để giải đáp những thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin, phân tích về các loại đường ở nước ta. Mời các bạn tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.

Ở nước ta hiện nay có các loại hình đường giao thông phù hợp cho các phương tiện giao thông khác nhau

1. Có mấy loại đường giao thông?

Ở nước ta hiện nay có các loại đường phù hợp với các loại phương tiện giao thông như:

– Đường bộ: dành cho xe máy, ô tô, xe đạp, xe ba gác, … đi.

– Đường sắt: dành cho việc đi tàu hỏa.

– Đường thủy: cho ca nô, tàu, thuyền, bè di chuyển.

– Đường hàng không: dành cho máy bay đi.

Theo Điều 39 Luật Giao thông đường bộ quy định mạng lưới đường bộ Việt Nam được chia thành 6 hệ thống gồm: quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị và đường chuyên dùng.

2. Đường quốc lộ là gì?

Hình ảnh minh họa một cung đường quốc lộ.

Quốc lộ là đường nối thủ đô Hà Nội với trung tâm hành chính tỉnh, đường nối trung tâm hành chính cấp tỉnh của 3 địa phương trở lên, đường nối từ cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế đi các tỉnh. các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính về đường bộ, đường bộ có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng, miền.

Quốc lộ do chính phủ Việt Nam quản lý. Chúng được đánh dấu bằng các điểm đánh dấu đuôi màu trắng với các đầu màu đỏ. Biển chỉ dẫn có từ năm 2015 và được đánh dấu bằng các điểm đánh dấu màu đen trên nền trắng.

Ví dụ:

– Quốc lộ 1B dài 148,5km nối Lạng Sơn – Thái Nguyên, đi qua các địa danh: Quốc lộ 4A, Cao Lộc – Lạng Sơn (điểm đầu), Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn, Võ Nhai, huyện Đông Hy – Thái Nguyên (điểm đầu cuối), Quốc lộ 37.

– Quốc lộ 2A dài 300km nối Hà Nội – Hà Giang, đi qua các địa danh: Phù Lỗ, Kim Anh, Hương Canh, thành phố Vĩnh Yên, Việt Trì, Tuyên Quang, cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang).

– Quốc lộ 12 dài 206km nối Lai Châu – Điện Biên, đi qua các địa danh: Ma Lù Thàng, Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Lay, Mường Chà, Điện Biên Phủ.

3. Đường Tỉnh là gì?

Tỉnh lộ (Tỉnh lộ) là tuyến đường nối trung tâm hành chính của tỉnh với trung tâm hành chính của huyện hoặc trung tâm hành chính của tỉnh lân cận; Đường bộ có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

4. Đường huyện là gì?

Đường huyện là đường nối trung tâm hành chính của huyện với trung tâm hành chính của xã, cụm xã hoặc trung tâm hành chính của huyện lân cận; đường có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

5. Đường xã là gì?

Đường xã là đường nối trung tâm hành chính của xã với các thôn, làng, ấp, bản và các đơn vị tương đương hoặc đường nối với các xã lân cận; Con đường có vị trí quan trọng đối với xã.

6. Đường liên xã là gì?

Đường liên xã là đường nối trung tâm hành chính xã với quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã khác (gọi chung là đường đến trung tâm xã). Đường liên thôn là trục đường chính nối giữa các thôn, khu dân cư phục vụ nhân dân trong thôn và các thôn lân cận đi lại thường xuyên.

7. Đường đô thị là gì?

Đường đô thị là đường thuộc địa giới hành chính của nội thành, thị xã, thị trấn.

Đường đô thị là đường đi qua khu đông dân cư, cũng là đoạn đường nằm trong khu vực nội thành, nội thị, thị tứ và những đoạn đường có người dân sinh sống, có các hoạt động có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường bộ và được nhận biết bằng biển báo là đường qua khu đông dân cư (khi cần thiết có thể xác định riêng cho từng hướng đường).

8. Đường chuyên dùng là gì?

Đường chuyên dùng là đường chuyên dùng để phục vụ giao thông đi lại của một hoặc một số cơ quan, tổ chức, cá nhân.

10. Đường cao tốc là gì?

Xa lộ hoặc đường vào có kiểm soát là loại đường cao tốc được thiết kế đặc biệt cho các phương tiện giao thông tốc độ cao với tất cả các hướng lưu thông, lối vào và lối ra có kiểm soát.

Đường cao tốc cho phép dòng chảy không bị cản trở vì không có giao cắt đồng mức với các hệ thống đường bộ thông thường khác hoặc với đường sắt nên không có xung đột khi lái xe, nói cách khác, các phương tiện luôn di chuyển trên đường một chiều. Ở Việt Nam, đường cao tốc thường được hiểu là đường dành riêng cho ô tô.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về các loại đường ở Việt Nam hiện nay.

Kết luận

Các loại đường giao thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, mở rộng quan hệ thương mại giữa các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương. Tuy nhiên, việc xây dựng và duy trì các loại đường này cần phải được đầu tư và quản lý một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn và đồng bộ trong hệ thống giao thông đường bộ của quốc gia.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *