Thứ Ba, 6th Tháng Sáu 2023
Standard

Dual Citizenship là gì? Quốc tịch kép là gì?

Dual Citizenship là gì? Quốc tịch kép là gì? Hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về vấn đề đa quốc tịch. Công dân Việt Nam có quyền mang song tịch không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây.

Quy định về quốc tịch kép

1. Dual Citizenship là gì?

Dual Citizenship là tình trạng khi một cá nhân có hai quốc tịch khác nhau. Điều này có thể xảy ra khi người đó sinh ra ở một quốc gia khác với cha mẹ mình hoặc khi được cấp quốc tịch của một quốc gia khác qua hôn nhân hoặc theo luật pháp của quốc gia đó. Việc có hai quốc tịch khác nhau có thể mang lại nhiều lợi ích cho người nắm giữ, nhưng cũng có thể gây ra rắc rối pháp lý trong một số trường hợp.

2. Quốc tịch kép là gì?

Đa quốc tịch, còn được gọi là hai quốc tịch, là tình trạng công dân của một người trong đó một người được coi là công dân của nhiều quốc gia cùng một lúc theo luật của các quốc gia đó.

Không có công ước quốc tế nào xác định quốc tịch hoặc tình trạng công dân của một người, trong đó luật quốc gia khác nhau và có thể không tương thích với nhau.

Nhiều quốc tịch phát sinh do các quốc gia khác nhau sử dụng các tiêu chí khác nhau, và không nhất thiết loại trừ lẫn nhau, cho quyền công dân. Nói một cách thông tục là những người “nắm giữ” nhiều quốc tịch, nhưng về mặt kỹ thuật, mỗi quốc gia đưa ra tuyên bố rằng người này được coi là công dân của mình.

Theo Điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định về nguyên tắc công nhận quốc tích như sau:

Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

Như vậy, công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, công dân Việt Nam vẫn có thể có hai quốc tịch nếu rơi vào 4 trường hợp sau:

  • Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam (Theo khoản 2 Điều 13 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008).
  • Trường hợp được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài (Theo khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008).
  • Trường hợp người xin trở lại quốc tịch Việt Nam nhưng không phải thôi quốc tịch nước ngoài (Theo khoản 5 Điều 23 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008).
  • Trường hợp trẻ em Việt Nam được người nước ngoài nhận làm con nuôi (Theo Điều 37 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008).

3. Quyền lợi của người có 2 quốc tịch

Công dân có hai quốc tịch được miễn thị thực ở nhiều nơi

Lợi ích của việc song tịch, song tịch hay đa quốc tịch là được hưởng tất cả các đặc quyền, lợi ích kinh tế, chính trị và phúc lợi xã hội của cả hai quốc gia mà họ là công dân.

Cụ thể ở đây, họ sẽ được sống, làm việc, học tập, được chăm sóc sức khỏe, đứng tên và làm chủ công ty, sở hữu và mua bất động sản, bảo lãnh người thân, tham gia bầu cử, ứng cử với tư cách là công dân của quốc gia đó.…

  • Đặc biệt, những người mang hai quốc tịch sẽ thuận tiện hơn trong việc xuất nhập cảnh vì không cần xin visa hay thẻ thường trú nhân để nhập cảnh vào quốc gia mà họ mang quốc tịch.
  • Ngoài ra, tùy theo quy định về thị thực của quốc gia bạn mang quốc tịch, bạn có thể tự do đi du lịch các nước khác, được miễn thị thực nhiều nơi mà không phải tốn thời gian và tiền bạc. tiền vào các quy định hành chính rườm rà.
  • Đối với một số quốc gia, khi bạn tham gia chương trình nhập cư của họ, bạn cũng có thể dựa vào quốc tịch hiện có của mình để làm bàn đạp và nhận thêm quốc tịch của một quốc gia khác.
  • Là công dân của các nước phát triển, bạn sẽ được chăm sóc bởi hệ thống y tế hiện đại; Con cái được tiếp cận với môi trường giáo dục tuyệt vời, được học tập tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

4. Các nước chấp nhận 2 quốc tịch

Chúng tôi xin gửi tới các bạn danh sách 60 quốc gia trên thế giới chấp nhận hai quốc tịch dưới đây.

Albania Belize Cộng hòa Séc Israel Nigeria Nam Phi
Algeria Benin Đan Mạch Ý Na Uy Hàn Quốc
Angola Bolivia Ai Cập Jamaica Pakistan Tây Ban Nha
Antigua & Barbuda Brazil Phần Lan Kosovo Panama Thụy Điển
Argentina Bulgaria Pháp Latvia Peru Thụy Sĩ
Armenia Canada Đức Luxembourg Philippines Syria
Úc Chile Hy Lạp Malawi Bồ Đào Nha Thổ Nhĩ Kỳ
Barbados Costa Rica Hungary Malta Romania Vương Quốc Anh
Bangladesh Croatia Iceland Mexico Serbia Vanuatu
Bỉ Cyprus Ireland New Zealand Slovenia Mỹ

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *