Thứ Ba, 6th Tháng Sáu 2023
Standard

Đáo hạn là gì? Giải ngân là gì

Rất nhiều thuật ngữ ngân hàng nhưng đôi khi chúng ta chưa hiểu rõ về chúng. Đáo hạn là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực ngân hàng. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thuật ngữ Đáo hạn là gì? Giải ngân là gì để bạn hiểu rõ hơn.

Đáo hạn là gì?

Thời điểm mà một khoản nợ hay tài sản tài chính phải được trả về hoặc trả nợ. Thường được sử dụng trong các tài khoản như tín dụng thẻ tín dụng, khoản vay Ngân hàng hoặc các khoản nợ khác. Khi một khoản nợ, người mượn tiền hoặc đầu tư phải trả về khoản nợ hoặc đầu tư trong khoản tài sản tài chính mà người ta đang đầu tư.

Được hiểu là: Khi đến hạn trả nợ gốc, khách hàng phải trả nợ gốc theo hợp đồng tín dụng (thời hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng).

Việc đảo nợ ở Việt Nam xảy ra rất thường xuyên và nói chung là coi như đến hạn (dùng từ “đáo hạn” nhiều rồi quen). Tôi “lạc hậu”.

Và việc đảo nợ không được Ngân hàng Nhà nước cho phép do hồ sơ tín dụng của khách hàng có vấn đề (Phương án kinh doanh và phương án trả nợ không đúng hoặc có sai lệch so với thực tế nên không trả được nợ). kịp thời). Cần báo cáo ngân hàng nhà nước !!!

Đáo hạn thẻ tín dụng tránh nợ xấu.

Thẻ tín dụng luôn tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu do khách hàng không trả được nợ nếu quá hạn thanh toán cho ngân hàng. Với nhu cầu của người tiêu dùng, thẻ tín dụng ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm. Thẻ TD là sản phẩm tiện ích với hình thức chi tiêu trước, chi tiêu sau, không nhớ ngày thanh toán, ngoài việc phải trả phí phạt lãi suất cao, nó còn dễ nằm trong “danh sách đen” của ngân hàng. .

So với lãi suất thẻ tín dụng và lãi suất phạt thì đáo hạn thẻ có mức lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tìm đến dịch vụ vì sợ dẫn đến tiền sử nợ xấu.

Để tránh tình trạng hồ sơ tín dụng bị “vấy bẩn”, khó tiếp cận được nguồn vốn vay tín chấp từ ngân hàng, nhiều chủ thẻ tín dụng có nguồn tài chính eo hẹp đã tìm đến dịch vụ thẻ. Đây là dịch vụ trả trước giúp chủ thẻ tránh được lãi suất cao từ ngân hàng và đặc biệt không bị vướng vào lịch sử tín dụng xấu. Tuy nhiên, phí dịch vụ khá cao, tùy thuộc vào ngân hàng và số tiền đến hạn.

Anh Nguyễn Hữu X (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, anh đang sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng với hạn mức 30 triệu đồng / tháng và đã tiêu hết tiền trong thẻ. Thông thường, hầu hết các thẻ tín dụng đều có thời gian miễn lãi lên đến 45 ngày; Lãi suất quá hạn từ 15 – 30% / năm. Đối với nhiều cá nhân gặp khó khăn về tài chính, đến hạn thanh toán trở nên quá tải nên họ chuyển sang sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ.

Sau nhiều lần được nhân viên ngân hàng gọi điện nhắc đến hạn chi tiêu bằng thẻ tín dụng, anh Thắng không tìm được nguồn để gửi tiền vào ngân hàng nên đã tìm đến dịch vụ thẻ. Theo anh X, dịch vụ thẻ rất tiện lợi cho những người tiêu dùng thẻ tín dụng nhưng không có tiền khi đến hạn thanh toán…

Chúng tôi đã liên hệ với nhân viên dịch vụ vay thẻ tín dụng thì được biết đây là dịch vụ hỗ trợ khách hàng đến hạn trả nhưng không có khả năng tài chính. Theo đó, khách hàng chỉ cần mang thẻ đến, dịch vụ sẽ ứng trước số tiền ứng vào tài khoản của khách hàng để trả nợ đúng hạn và tránh bị phạt lãi suất. Sau đó, bên dịch vụ sẽ rút hết tiền trong tài khoản đã đóng và trả lại thẻ cho khách hàng. Khách hàng phải trả phí thanh toán khá cao, tùy theo loại thẻ và ngân hàng khác nhau. Dịch vụ đáp ứng nhiều loại thẻ như Visa, Master, Amex …

Có thể thấy, so với lãi suất thẻ tín dụng và lãi suất phạt thẻ có mức lãi suất cao hơn hẳn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tìm đến dịch vụ không phải vì lãi suất mà sợ chậm thanh toán dễ dẫn đến tiền sử nợ xấu. Theo lời khuyên của các chuyên gia ngân hàng, chủ thẻ tín dụng nên thanh toán hóa đơn trước khi đến hạn để tránh bị tính phí trễ hạn, tốt nhất nên thanh toán toàn bộ để không bị tính lãi. Quan trọng hơn, nếu tình trạng chậm trả kéo dài dẫn đến nợ xấu ngân hàng.

Việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng của khách hàng được quản lý trên “Hệ thống chấm điểm tín dụng” thông qua Trung tâm Thông tin Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (CIC). Vì các ngân hàng / tổ chức sẽ cung cấp cho CIC thông tin về khoản vay, tên người vay và quy trình thanh toán khoản vay. CIC sau đó tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của mỗi cá nhân.

Nếu chậm thanh toán từ 1-10 ngày gọi là nợ nhóm một, chỉ bị ngân hàng nhắc trả. Nợ nhóm hai là nợ quá hạn từ 10-90 ngày; Nợ nhóm 3 từ trên 90 ngày, nhóm này được coi là nợ xấu và đã nộp cho CIC. Nếu khách hàng rơi vào trường hợp các khoản nợ kéo dài không trả được nằm trong “danh sách đen” thì sẽ rất khó được ngân hàng xét duyệt cho vay lại và không cho vay tiêu dùng tín chấp.

Theo một cán bộ đang thực hiện cho vay tiêu dùng tại một ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, hiện có rất đông khách hàng đến làm thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, trong khi kiểm tra hồ sơ khách hàng, nhiều khách hàng đang nợ khó đòi. Nguyên nhân là do khách hàng chi tiêu bằng thẻ tín dụng nhưng chậm thanh toán trong thời gian dài. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử tín dụng của khách hàng sau này.

Anh Nguyễn Văn Ý (Tây Hồ, Hà Nội) đang cần vay tín chấp 200 triệu để sửa nhà. Anh đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, nhưng khi đến ngân hàng để vay vốn thì anh mới biết mình không đủ điều kiện vay do đang có khoản nợ khó đòi tại ngân hàng. Anh Y hỏi chưa từng vay ngân hàng nên chắc chắn không có nợ xấu.

Theo giải thích của nhân viên ngân hàng, anh đang bị nợ khó đòi do anh đã sử dụng thẻ tín dụng của một ngân hàng và tiêu số tiền 20 triệu đồng nhưng đã 5 tháng nay anh vẫn chưa trả. Do đó, trong hồ sơ lưu tại CIC, ông bị liệt vào danh sách khách hàng có nợ xấu nên không đủ điều kiện vay tiếp. Lúc này, anh Y mới sực nhớ ra mình đã dùng thẻ tín dụng để mua sắm với số tiền 20 triệu đồng. Nghĩ rằng với số tiền đó có thể trả bất cứ lúc nào nên anh ta không để ý.

Hiện các ngân hàng đang đẩy mạnh lĩnh vực cho vay tiêu dùng. Vì vậy, khách hàng cần cẩn trọng khi sử dụng thẻ tín dụng. Bên cạnh việc tính toán khả năng trả nợ, cũng cần nhớ trả đúng hạn, tránh rơi vào tình trạng nợ xấu sẽ khó vay được vốn, chuyên gia tư vấn ngân hàng nhấn mạnh.

Giải ngân là gì?

Giải ngân là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực ngân hàng. Giải ngân là việc “ngân hàng” phát hành (tất toán) tiền, tài chính (ngân hàng) theo hợp đồng cho vay cho “khách hàng” để giải quyết một công việc đã được tính toán theo một kế hoạch cụ thể.

Giải ngân được sử dụng trong quá trình vay ngân hàng. Sau khi thực hiện các thủ tục vay vốn, được sự chấp thuận của ngân hàng, bước giải ngân là ngân hàng thanh toán từng khoản nợ của khách hàng. Đối với hợp đồng vay, có thể có trường hợp giải ngân 1 lần hoặc giải ngân từng lần.

Giải ngân là một trong 5 bước chính của quy trình tín dụng, tức là khách hàng nộp hồ sơ vay vốn cho ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ, điều kiện tài chính, khả năng sinh lời. Nếu đồng ý thì lập hợp đồng tín dụng với khách hàng. Trong hợp đồng tín dụng sẽ có các điều kiện cụ thể để giải ngân (hết tiền) cho khách hàng theo thỏa thuận của hai bên. (một hoặc nhiều lần), khi đến hạn, bên vay sẽ có văn bản gửi ngân hàng yêu cầu giải ngân.

Kết luận

Đáo hạn và giải ngân là những khái niệm quan trọng trong việc vay vốn. Việc hiểu rõ cả hai quá trình này là rất cần thiết để đảm bảo việc vay vốn của bạn được thực hiện đúng cách và đạt được những lợi ích tốt nhất có thể.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *