Clickbait là gì? Cách sử dụng Clickbait hiệu quả

Clickbait là gì? Có nên sử dụng clickbait hay không? Cách triển khai clickbait hiệu quả trên Facebook là gì? Nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề tương tự thì đừng bỏ lỡ các thông tin ở bài viết dưới đây.

Clickbait là gì?

Clickbait (“mồi” cho người dùng nhấp chuột) đoạn văn bản có nội dung thu hút, giật gân và được liên kết tới một website nhằm lôi kéo người dùng click vào, tạo ra các khoản thu nhập. Nội dung clickbait được tạo ra từ những website có nội dung tổng hợp, sau đó điều hướng người dùng về một website cụ thể nào đó.

Muốn tạo clickbait hiệu quả thì phải tạo ra từ khóa khiến người đọc cảm thấy muốn click vào ngay. Thông thường các từ khóa kích thích này phải mang tính gây sốc, giảm giá, đề cập tới nội dung liên quan bài viết mà người đọc đang quan tâm.

click-bait-la-gi
Clickbait là tiêu đề mồi (Nguồn ảnh: Internet)

Ví dụ về các title bài viết sử dụng clickbait như sau:

  • Top 5 phần mềm quản lý khách sạn tốt nhất trong năm 2020
  • Tăng 50% lượng khách hàng chỉ trong vòng 1 tuần
  • 10 bí kíp SEO onpage giúp tăng thứ hạng nhanh trên Google

Có nên sử dụng clickbait?

Mục đích sử dụng clickbait là gì? Có nên sử dụng clickbait? Thực chất, clickbait có cả mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Click-bait được những quản trị viên website, doanh nghiệp nhằm mục đích thông qua link sẽ tăng được lượng khách truy cập website. Như vậy sẽ dễ dàng quảng cáo, phổ biến thông tin, nội dung về doanh nghiệp và tạo ra doanh thu.

Tuy nhiên, đi kèm có mặt tiêu cực. Ví dụ liên kết đến các trang, phần mềm chứa virus độc hại, website tin tặc, ăn cắp thông tin người dùng… Đã có không ít trường hợp người dùng click vào link lừa đảo và bị ăn cắp thông tin, trở thành nạn nhân của những kẻ trục lợi.

clickbait-vua-co-loi-vua-co-hai
Clickbait tồn tại cả mặt lợi và hại (Nguồn ảnh: Internet)

Cách triển khai clickbait

Hiện tại Facebook đã tiến hành cập nhật các version nâng cấp, giúp người dùng Facebook hạn chế nhận những thông tin thiếu chính xác, giảm sự xuất hiện của các title không đúng sự thật.

“Theo đại diện Facebook tại Việt Nam, thống kê từ mạng xã hội này cho thấy, người dùng mạng xã hội này thường than phiền họ không thích những câu chuyện gây hiểu nhầm, giật gân hoặc spam, bao gồm những bài viết có tiêu đề khơi gợi sự tò mò, sự chú ý của người đọc để thu hút họ bấm vào liên kết, mặc dù nội dung lại không thật sự cung cấp nhiều thông tin, hay còn gọi là tiêu đề “mồi click chuột”.”

Để triển khai clickbait hiệu quả trên Facebook, bạn cần đầu tư vào hình ảnh (góp phần thu hút thị giác người đọc), nội dung phải liên quan đến việc bạn muốn đặt đường dẫn. Điều này giúp bạn hướng tới đúng đối tượng liên quan và dễ điều hướng cho mục đích của mình.

Title bạn đặt không nên phóng đại sự thật quá mức, vì khi người dùng vào đọc nếu thấy nội dung không như kỳ vọng, họ thấy mình bị lừa gạt thì sẽ thoát ra ngay lập tức và có thành kiến xấu về thương hiệu của bạn. Đồng thời hậu quả là trang web không thể níu chân lượt tương tác đó, dẫn tới việc tăng lượng truy cập và tương tác sẽ không ổn định.

clickbait-khong-duoc-phong-dai-su-that
Clickbait không nên quá phóng đại sự thật (Nguồn ảnh: Internet)

Google hiện đã tung ra các biện pháp nhằm sàng lọc và thẩm định các link của clickbait để xếp hạng website trên những bộ máy tìm kiếm. Ngoài đánh giá về số lượng truy cập, Google còn dựa vào ý kiến và tỉ lệ thoát trang của người dùng. Nếu clickbait thất bại, website của bạn cũng sẽ bị rớt hạng.

Ngoài ra, clickbait có nội dung link không lôi cuốn thì người dùng cũng sẽ tắt trang ngay lập tức, dẫn tới thứ hạng cũng sẽ thấp. Ngược lại, clickbait thành công thì phản hồi tích cực sẽ xuất hiện, website sẽ tăng hạng nhanh hơn trên bộ máy tìm kiếm.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về clickbait là gì và cách sử dụng clickbait. Hi vọng thông qua những thông tin trên, bạn đã có biện pháp hợp lý để xây dựng nội dung, tiếp thị sản phẩm theo chiều hướng tích cực và hiệu quả nhất.