Citation là gì? Cách xây dựng Citation theo phương pháp thủ công

SEO là một lĩnh vực đòi hỏi người học phải không ngừng trau dồi vốn kiến thức mỗi ngày. Nếu muốn tìm hiểu về SEO thì bạn sẽ gặp rất nhiều thuật ngữ mới, trong đó có citation. Vậy bạn đã biết citation là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, học SEO đang trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ quan tâm vì tiềm năng trong nghề lớn, cơ hội nghề nghiệp cao. Đây là lĩnh vực hấp dẫn nhưng cũng đầy thử thách với nhiều thuật ngữ và kiến thức mới mà bất cứ ai muốn theo đuổi cũng cần phải đầu tư thời gian và công sức. Bài biết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được citation gì cũng như bổ trợ cho bạn nhiều thông tin cần thiết xoay quanh thuật ngữ này.

citation-la-gi
Citation là một yếu tố quan trọng trong Local SEO (Ảnh: Internet)

Citation là gì?

Trong Local SEO, thì citations tương đương với các liên kết. Bạn có thể hiểu citation cũng giống như liên kết, sẽ đi qua link juice, tham chiếu trực tuyến đến doanh nghiệp của bạn và sẽ chứa thông tin về tên, địa chỉ và số điện thoại của doanh nghiệp.

Trên bảng xếp hạng google, các link juice địa phương sẽ được sắp xếp dựa vào sự phù hợp, sự nổi bật và khoảng cách. Link juice cũng giống như các liên kết khác, mang lại khá nhiều lợi ích cho người sử dụng như đi qua các thư mục kinh doanh địa phương và các doanh nghiệp khác trong khu vực tìm kiếm. Nhờ vào điều này mà bạn có thể tìm thấy được rất nhiều doanh nghiệp trên google như hiện nay.

Trên thực thế, citation còn được thể hiện bằng văn bản, chỉ cần nó tham chiếu tên, địa chỉ và số điện thoại doanh nghiệp của bạn là google sẽ chấp nhận.

Citation được tạo như thế nào?

Citation có thể được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau có chứa thông tin của doanh nghiệp. Tại cơ sở dữ liệu của các website, citation sẽ được tạo ra, google sẽ đánh giá thuộc tính của citation dựa vào thông tin từ các cơ sở dữ liệu uy tín. Hiểu một cách đơn giản hơn là công cụ này sẽ thu thập thông tin từ nhiều trang khác nhau có lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp và những trang này thường được các doanh nghiệp kiểm soát rất gắt gao. Thông tin của doanh nghiêp phải thật đầy đủ thì google mới đánh giá cao những thông tin mà doanh nghiệp của bạn cung cấp và cập nhật.

Ngoài ra, google còn luôn cố gắng thu thập các dữ liệu trên internet để tìm kiếm citation từ những trang thông tin uy tín. Điều này sẽ giúp trang của bạn có được xếp hạng tốt hơn với trang ít được người tiêu dùng biết đến. Nếu so citation với các liên kết trong cùng ngành nghề, cùng lĩnh vực thì citatione từ các website có liên quan đến ngành giống bạn sẽ đóng vai trò xây dựng uy tín cho website.

tao-citation-tu-nhieu-nguon
Citation có thể được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau (Ảnh: Internet)

Xây dựng Citation theo phương pháp thủ công

Nếu đã hiểu rõ citation là gì thì bạn có thể áp dụng cách xây dựng citation bằng phương pháp thủ công dưới đây:

Tại moz sẽ có lưu giữ danh sách những địa điểm bạn có thể dùng để tham khảo các citation. Khi muốn xây dựng citation, điều đầu tiên bạn cần làm là di chuyển đến moz và tìm kiếm Facebook, Google my business, Yelp… hoặc bất cứ địa điểm nào có ngành dịch vụ của bạn. Tiếp theo, bạn tiến hành phần tích hợp chính và đảm bảo danh sách của mình phải giống hệt nhau, có nghĩa là bạn phải chọn một định dạng gắn liền và chắc chắn bạn làm đúng bước này. Nếu không đúng, citation của bạn sẽ giống như liên kết bị gõ sai URL và chúng sẽ không dẫn bạn đến bất cứ đâu.  

xay-dung-citation-thu-cong
Bạn cần đảm bảo để citation được phù hợp với web và ngành của mình (Ảnh: Internet)

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể sử citation nếu chúng không phù hợp. Bạn chỉ cần sử dụng công cụ Moz Local để sửa là được. Ngoài ca, các công cụ dùng để theo dõi đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh cực cũng có thể sử dụng cho mục đích này. Thực tế, citation cho phép bạn dựa trên các nghiên cứu của đối thủ để điều hướng theo cách của mình và nhanh chóng dành được thắng lợi, điều quan trọng là bạn có biết cách tận dụng chúng không mà thôi.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên bạn đã hiểu được citation là gì cũng như biết cách xây dựng citation bằng phương pháp thủ công. Bếu biết tận dụng citation bạn sẽ giúp trang web của mình hoạt động hiệu quả và quá trình SEO cũng diễn ra thuận lợi hơn. Từ đó, hoạt động kinh doanh sẽ thu được nhiều thắng lợi và giúp bạn khẳng định vị thế trên thương trường.