Thứ Sáu, 24th Tháng Ba 2023
Standard

Chú Tô là tên gọi thân mật của Bác với đồng chí nào? Đúng nhất

Chú Tô là tên gọi thân mật của Bác với đồng chí nào, ai là chú Tô, chúng tôi chia sẻ chú Tô là tên gọi thân mật của Bác với đồng chí nào.

Chú Tô là tên gọi thân mật của Bác với đồng chí nào? Đúng nhất - GIA CÔNG REAL

Chú Tô là tên gọi thân mật của Bác với đồng chí nào?

Chú Tô là tên gọi thân mật của Bác với đồng chí Tô Ngọc Vân là họa sĩ Tô Ngọc Vân.

Họa sĩ Tô Ngọc Vân là “bộ tứ hội họa” nổi tiếng của Việt Nam: “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”, gồm Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân và Trần Văn Cẩn.

Một trong những bức tranh đặc sắc nhất, nổi tiếng nhất nhất của Tô Ngọc Vân dó là mô tả lại hình ảnh của Hồ Chủ tịch khi làm việc. Bức tranh Hồ Chủ Tịch làm việc ở Bắc Bộ Phủ được vẽ bằng chất liệu sơn dầu với 2 gam màu chủ yếu là đen và trắng.

Theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/12/1946, họa sĩ Tô Ngọc Vân đã cùng nhiều văn nghệ sĩ lên Chiến khu Việt Bắc. Thời kỳ này, ông đã sáng tác nhiều bức tranh sơn mài; loạt tranh ký họa về Tây Bắc bằng màu nước, chì; loạt ký họa về nông dân trong cải cách ruộng đất năm 1953 bằng màu nước; loạt ký họa về bộ đội bằng chất liệu chì, màu nước và sơn dầu…

Năm 1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Tô Ngọc Vân đã lên đường ra mặt trận. Ngày 17/6/1954, ông đã hy sinh tại đèo Lũng Lô. Chiếc cặp vẽ mà ông đem theo mình đi chiến dịch có nhiều ký họa dọc đường, trong đó có bức ký họa chì “Đèo Lũng Lô”, được vẽ ngày 15/6/1954, có thể là bức tranh cuối cùng trong cuộc đời ông, một người họa sĩ tài ba, một nghệ sĩ lớn của Việt Nam.

Những cán bộ chiến sĩ được Bác đặt tên là ai?

Tám cán bộ, chiến sĩ đầu tiên được Bác Hồ đặt tên Trường-Kỳ-Kháng-Chiến-Nhất-Định-Thắng-Lợi.

Tám cán bộ, chiến sĩ sau này được Bác đặt tên trên chiến khu Việt Bắc Trung-Dũng-Đồng-Tâm-Kiên-Quyết-Cần-Kiệm.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *