Thứ Ba, 6th Tháng Sáu 2023
Standard

Chợt… giặc thù vụt cao mười trượng đánh thù tan xương là ai? Đúng nhất

Chợt nghe tin nước có giặc bắn cao mười thước đánh giặc, chợt nghe tin nước có giặc bắn cao mười thước đánh giặc.

Là ai mà chợt nghe tin nước có giặc vọt lên cao mười trượng đánh tan giặc?

Bỗng nghe tin có giặc bắn cao mười trượng đánh tan giặc, đó là Thánh Gióng ở làng Phù Đổng.Sau khi Gióng đánh tan giặc Ân, thúc ngựa chạy đến chân núi Sóc Sơn, Gióng cởi áo giáp bay về trời.

Đền Gióng – Nơi linh thiêng giữa Thủ đô sầm uất

Khu di tích Đền Sóc nằm giữa núi rừng bạt ngàn với cây cối bốn mùa xanh tươi, lũy tre vàng. Ngôi chùa mái ngói đỏ ẩn hiện dưới tán cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi càng gợi lên vẻ đẹp hùng vĩ của nơi đây. Đền Gióng ở Sóc Sơn là điểm đến gắn liền với truyền thuyết về người anh hùng Thánh Gióng bay về trời sau khi đánh tan giặc Ân, ngôi đền này đã được xếp hạng di tích quốc gia vào năm 1962.

Ngôi chùa có cội nguồn từ thời thơ ấu. Có một câu chuyện về việc xây dựng ngôi đền. Một lần, vua Lê Hoàn (Lê Đại Hành) cùng quân sĩ và tướng sĩ lên đường đánh giặc Tống, vua về chùa làm lễ cầu phúc. Trong trận đánh, quân ta đại thắng, khi vua Lê Đại Hành trở về đã làm lễ tạ ơn và cho xây dựng đền thờ uy nghiêm tại đây. Trong khi đó, cái tên Phù Đổng Thiên Vương xuất hiện vào thời điểm đó, chúng tôi đã chia sẻ.

Đền Sóc Sơn nổi tiếng với 6 công trình kiến ​​trúc có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao. Đền Trình, Đền Mẫu (nơi nhân dân thờ mẹ Thánh Gióng), Chùa Đại Bi, Đền Thượng, Hòn Trống Mái, bia mộ ghi lại lịch sử và lễ hội Đền Sóc tạo thành một không gian hài hòa. Tất cả các công trình này đều được xây dựng, phục dựng từ thời Tiền Lê, qua nhiều lần tôn tạo, trùng tu qua các triều đại khác nhau, góp phần làm cho khu di tích ngày càng khang trang. Trong đó, cổ nhất là Đền Thượng thờ Thánh Gióng.

Đền Hạ hay còn gọi là đền Trình thờ vị thần núi cai quản núi Sóc. Đền Mẫu hay thờ Mẫu Thánh Gióng. Đền Mẫu và đền Hạ nhỏ hơn đền Thượng. Tuy nhiên, chúng được chạm khắc với một kỹ năng chạm khắc rất tinh tế theo kiến ​​trúc cổ Việt Nam.

Cách đền Trình không xa là chùa Đại Bi. Ngôi chùa tuy nhỏ nhưng có kiến ​​trúc độc đáo. Bên trong chùa được trang trí bằng những bức tranh sơn mài và câu đối lộng lẫy, uy nghi.

Nằm ở độ cao 110m so với chân núi là chùa Non Nước. Do nằm ở vị trí cao nên không gian của chùa trở nên rộng rãi hơn, không khí xung quanh chùa rất trong lành, thanh tịnh. Du khách sẽ có cơ hội tận hưởng cảm giác sảng khoái khi hít hà hương vị thiên nhiên, bầu không khí yên bình, trong lành với hương thơm thoang thoảng quyện với gió.

Rời chùa Non Nước, du khách có thể tiếp tục leo những bậc đá lên đỉnh núi Vệ Linh cao vút để thưởng ngoạn cảnh đẹp xung quanh từ xa.

Sở hữu vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, khu di tích Đền Sóc sẽ mang đến cho du khách cảm giác yên bình, thư thái.

XEM THÊM TẠI: https://beeswaxwebsites.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *